chậm trả nợ có bị phạt tù không?

Dạ luật sư cho em hỏi với ạ em có vay70 triệu em có trả được 5 tháng nhưng 3 tháng nay em k đủ điều kiện để trả nên trể hẹn thi theo luâth nào và nếu có đi tù thì bao nhiêu năm ạ

văn long

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng vay

Khi thực hiện hợp đồng vay hợp pháp thì bạn phải tuân thủ theo các điều khoản ghi trong hợp đồng. Bạn là bên vay nên phải có nghĩa vụ trả nợ theo Điều 466 BLDS 2015 quy định:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…

Bạn đã chậm thực hiện nghĩa vụ 3 tháng nên phải chịu mức lãi suất chậm trả, và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng hợp pháp, theo khoản 5 Điều 466 BLDS 2015 quy định:

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
..5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Không có quy định nào liên quan đến xử lý hình sự đối với hành vi chậm trả theo hợp đồng vay. Do vậy trường hợp của bạn sẽ do luật dân sự 2015 điều chỉnh và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng vay. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề