Chế độ thanh toán trong mua căn hộ chung cư

Posted on Tư vấn luật dân sự 379 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Chế độ thanh toán trong mua căn hộ chung cư

Chào luật sư, tôi có mua một căn hộ chung cư của dự án X, hợp đồng mua căn hộ có quy định về việc thanh toán tiền như sau: Lần 1: tôi phải thanh toán 30% giá trị hợp đồng, lần 2: tôi phải thanh toán 35% giá trị hợp đồng, lần 3: tôi phải thanh toán 25% – tôi được bàn giao nhà nhưng chưa có sổ đỏ và lần 4 là số tiền còn lại – tôi được nhận sổ đỏ. Luật sư cho tôi hỏi pháp luật có quy định về việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư không? hay do bên bán tự quyết định. Nếu có thì quy định thì như thế nào và ở đâu? Tôi cảm ơn!

Người gửi: Lê Văn Chiến (Đồng Nai)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh ! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

2/ Chế độ thanh toán trong mua căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư là bất động sản hình thành trong tương lai nên chế độ thanh toán trong việc mua căn hộ chung cư sẽ phải tuân theo quy định pháp luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể tại Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản như sau:

 

Điều 57. Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.”

Như vậy, việc thanh toán trong mua căn hộ chung cư  được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng. Nếu bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng, giá trị còn lại sẽ đươc thanh toán khi được cấp Giấy chứng nhận.

Vì anh chưa cung cấp thông tin của chủ đầu tư dự án nên chúng tôi sẽ giả định thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp trong nước, không có vốn đầu tư nước ngoài thì số tỷ lệ phần trăm thanh toán tương ứng với các quyền lợi về giao nhà và cấp giấy là đã phù hợp quy định pháp luật. Vì theo luật, khi chưa được bàn giao nhà, số tiền chủ đầu tư có thể thu tối đa là không quá 70% giá trị hợp đồng ( trong hợp đồng chủ đầu tư thu 65%). Và trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, luật quy định chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng (Chủ đầu tư chỉ thu 90%). 

Trường hợp 2: Nếu chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ thanh toán trong lần thứ hai đã có sự không đúng theo quy định pháp luật. Vì đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì khi chưa bàn giao nhà, chủ đầu tư chỉ được thu 50% giá trị hợp đồng. Nếu chủ đầu tư thu 65% giá trị hợp đồng trong lần 2 mà chưa bàn giao nhà là trái quy định pháp luật. 

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Chế độ thanh toán trong mua căn hộ chung cư. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chế độ thanh toán trong mua căn hộ chung cư
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề