Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành

Tóm tắt câu hỏi:

Gần nhà tôi có ông A rất hay say rượu về nhà đánh vợ con, thậm chí nhốt vợ trong nhà cho nhịn đói cả tuần trời, nhiều khi ồn ào gây ảnh hưởng đến trật tự khu vực xung quanh. Ông A này sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
Người gửi: Thu Hà

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;
– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009;
– Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

2. Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành

Hành vi của ông A trước hết có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình với mức phạt như sau:
– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
– hoặc: Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
Ngoài ra ông A còn phải chịu trách nhiệm với hành vi nhốt, bắt vợ nhịn đói “Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân” (Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)
Khi vợ con ông có yêu cầu thì ông A phải xin lỗi công khai.
Việc say rượu bia gây mất trật tự công cộng của ông A cũng bị “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng” (Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)
Bên cạnh đó, ông có thể phải bồi thường thiệt hại dân sự (quy định tại Bộ luật Dân sự) do xâm phạm sức khoẻ của vợ, con. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
– Thiệt hại khác do luật quy định.
Việc đánh đập này cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của vợ con ông A nên ông có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm. Thiệt hại được xác định như sau:
– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
– Thiệt hại khác do luật quy định.
Ngoài ra, ông A còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà vợ con ông phải gánh chịu.
Ông A cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự do ông đã đánh đập vợ con nhiều lần nên tuỳ vào tỷ lệ thương tật của họ mà ông phải chịu hình phạt như sau:
– Dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
– Từ 11% đến 30% thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
– Từ 31% đến 60% thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
Ông còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội gây rối trật tự công cộng tại Điều 245 Bộ luật hình sự: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chế tài xử lý hành vi bạo lực gia đình, gây rối trật tự đô thị theo quy định hiện hành
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề