Chế tài xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích

Posted on Tư vấn luật hình sự 82 lượt xem

Hôm trước anh của tôi có gây gổ với một người hàng xóm vì người đó đã xúc phạm mẹ tôi. Trong lúc gây gổ anh của tôi đã dùng bình xịt hơi cay để xịt vào người đó và đã làm người đó ngất đi.Vậy cho tôi hỏi trường hợp của anh tôi như vậy thì bị xử phạt sao ạ

Đặng Thị Thôi

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: Từ dữ kiện bạn chia sẻ, có thể thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến chế tài xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích.

Theo quy đinh hiện hành, có 2 cách thức xử phạt đối với hành vi gây tổn hại đến sức khoẻ của người khác, đó là:

  • Xử phạt hành chính được quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP
  • Xử lý hình sự được quy định tại BLHS 2015.

Do không nêu rõ người bị thương tích tổn hại sức khỏe bao nhiều phần trăm (%) nên không thể tư vấn chính xác cho bạn. Tuy nhiên khi một người có đầy đủ năng lực hành vi, năng lực trách nhiệm (đủ tuổi, không bị các bệnh về tâm thần làm mất khả năng nhận thức và điểu khiển hành vi…) khi cố ý gây thương tích cho người khác chưa đến mức xử lý hình sự thì bị phạt hành chính theo điểm a khoản 3 Điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
…3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;…

Khi mức độ tổn hại sức khỏe cao, hay tính chất mức độ nguy hiểm thì có thể bị xử lý hình sự theo khoản 22 Điều 1 BLHS sửa đổi 2017 quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13
…22. Sửa đổi, bổ sung Điều 134 như sau:
“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;….
Do đó, tuy vào tính chất và mức độ gây thương tích cho người khác của anh bạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 000 000 – 3 000 000 đồng, hoặc nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chế tài xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Người viết: Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề