Chia di sản thừa kế như thế nào khi di chúc đã bị hư hại

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Mẹ tôi trước khi mất có nhờ một người quen giữ di chúc và nói rằng sau khi mẹ tôi mất thì hãy mang ra cho mọi người biết và dựa vào di chúc đó để thực hiện. Tuy nhiên,do mưa bão và lũ lụt nên bản di chúc của mẹ tôi gửi cho người quen đã bị rách và chữ viết thì đã bị nhòe, chỉ có thể đọc được một phần bản di chúc. Gia đình tôi đang rất băn khoăn không biết nên chia di sản mà mẹ tôi để lại bằng cách nào? Mong luật sư giải đáp giúp.

Người gửi: Phan Kim Linh ( Hải Phòng )

tư vấn pháp luật qua điện thoại

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ vào điều 666, Bộ luật dân sự năm 2005, trường hợp di chúc bị hư hại được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Di chúc bị thất lạc, hư hại

– Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.

– Trong trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.

Như vậy, bản di chúc nếu đã bị hư hại và không thể hiện được đầy đủ ý chí của mẹ bạn; ngoài ra, không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của mẹ bạn thì coi như không có di chúc và di sản thừa kế sẽ được chia theo bản di chúc mà mẹ bạn để lại. 

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, trường hợp di sản thừa kế do người chết để lại không được chia theo di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ vào điều 676, Bộ luật dân sự năm 2005, những người trong diện thừa kế và cách chia di sản thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

– Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, di sản thừa kế mà mẹ bạn để lại sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ bạn. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước như quy định ở trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia di sản thừa kế như thế nào khi di chúc đã bị hư hại. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia di sản thừa kế như thế nào khi di chúc đã bị hư hại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề