Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện

Posted on Tư vấn luật dân sự 197 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Bố tôi đã mất được một thời gian, di sản thừa kế cũng đã được chia như di chúc mà bố tôi để lại. Tuy nhiên, khoảng vài tháng sau, có một người phụ nữ mang con đến và nói đây là con ngoài giá thú của bố tôi, ngoài ra còn đòi chia một phần di sản thừa kế để lấy tiền chăm sóc con. Gia đình chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm ADN. Luật sư cho tôi hỏi, nếu đứa bé kia được pháp luật thừa nhận đúng là con của bố tôi, vậy anh chị em tôi có phải chia một phần di sản cho đứa bé đó không? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Văn Minh ( Hải Dương )

Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Người thừa kế mới được hiểu là người thừa kế của người để lại di sản xuất hiện sau khi di sản đã được phân chia. Căn cứ vào khoản 1, điều 687, Bộ luật dân sự năm 2005, việc phân chia di sản trong trường hợp này được pháp luật quy định cụ thể như sau:

Phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới hoặc có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế

1. Trong trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Một vấn đề khác cũng cần được quan tâm đó là thời hiệu khởi kiện về thừa kế, nếu hết thời hiệu này, người được quyền hưởng thừa kế sẽ không thể yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình nữa

Điều 645, Bộ luật dân sự năm 2005, quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

Thời hiệu khởi kiện về thừa kế:

– Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

– Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy,sau khi anh chị em bạn đã phân chia di sản của cha bạn để lại mà người con riêng của cha bạn xuất hiện và nếu người con này được pháp luật thừa nhận,thời điểm này vẫn nằm trong thời hiệu khởi kiện về thừa kế thì anh chị em bạn sẽ phải thanh toán lại cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế, trừ trường hợp mọi người có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện.Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia di sản thừa kế trong trường hợp có người thừa kế mới xuất hiện
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề