Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 62 lượt xem

Luật sư cho tôi hỏi ba mẹ tôi kết hôn từ năm 1994 đến nay nhưng không đăng ký kết hôn. Khoảng 6 tháng nay mẹ tôi phát hiện ba tôi ngoại tình và đem tài sản cho người phụ nữ khác. Mẹ tôi muốn chia tài sản nhưng ba tôi không chịu. Xin hỏi nếu bây mẹ tôi làm đơn nhờ tòa án xử lý giúp có được không ?

Võ Thanh Mai

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn.

Ba mẹ bạn chung sống từ năm 1994 đến nay nhưng không đăng ký kết hôn nên pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân của ba mẹ bạn. Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 9. Đăng ký kết hôn
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

Khi đó, giữa ba mẹ bạn không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định tại điều 14 Luật HNGĐ:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Về quan hệ tài sản của ba mẹ bạn, điều 16 Luật HNGĐ quy định:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, việc chia tài sản sẽ dựa vào thoả thuận của hai người. Nếu hai người không có thuận hoặc không thoả thuận được thì sẽ giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác liên quan. Khi đó mẹ bạn có thể khởi kiện ra toà để đòi quyền lợi của mình theo quy định tại điều 4 Bộ luật TTDS:

Điều 4. Quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp
1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên : Thanh Hương

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề