Chia tài sản chung sau khi ly hôn

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 153 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Chia tài sản chung sau khi ly hôn.

Chào luật sư! tôi đang muốn ly hôn, hai vợ chồng tôi đã ly thân được 7 năm. Tôi muốn ly hôn nhằm mục đích chia tài sản. Tôi và chồng tôi có một căn nhà là tài sản trong thời kỳ hôn nhân (vì căn nhà mua bằng tiền của cả hai làm ra và có giấy tờ chứng minh đó là tàI sản chung) Vì khi tôi thoả thuận với chồng tôi ngôi nhà để bán thì chồng tôi không đồng ý. 
Mẹ tôi đã tìm đến văn phòng luật sư để xin tư vấn về trường hợp này và được trả lời như sau:
– Bây giờ luật mới ban hành tài sản sẽ chia thành 3 phần: bố – mẹ – con cái??? ( không biết có đúng không ạ? Tôi thấy hơi lạ).
– Để được bán tài sản (tôi muốn bán nhà để lấy tiền mua nhà khác, do không thể sống chung nhà được nữa, mà tôi thì ko có tiền riêng để mua nhà), luật sư tư vấn là có thể nhờ Toà án ra quyết định chia tài sản cho. Tuy nhiên,  tôi đang phân vân vì nếu Toà chia tài sản, nhưng sau khi ly dị chồng tôi nhất quyết không ký giấy bán nhà thì cũng không bán được. 
 Nhờ luật sư tư vấn dùm tôi, các tư vấn trên của văn phòng luật sư mà tôi xin ý kiến có đúng hay không? Nếu họ tư vấn không đúng, để được bán tài sản, tôi cần làm gì?
Người hỏi: Vũ Thu Hoài (tỉnh Yên Bái)
Chia tài sản chung sau khi ly hôn

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật tư vấn:

Xin chào chị ! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị , công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

 – Luật hôn nhân gia đình 2014

2/ Chia tài sản chung khi ly hôn:

Căn cứ khoản 1 điều 33 luật hôn nhân gia đình quy định tài sản chung vợ chồng:”

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Khi ly hôn, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân sẽ được chia đôi. Nhưng nếu trong quá trình chung sống mà con của vợ chồng đó cũng có đóng góp trong khối tài sản chung thì người con cũng có quyền yêu cầu tòa án chia phần đóng góp của mình trong khối tài sản chung này.Khi ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ theo nguyên tắc sau:

 1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

 2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
 3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.
Như vậy với thắc mắc của chị  thứ nhất về tư vấn của luật sư đã tư vấn cho chị là có căn cứ pháp luật, tuy nhiên, không chỉ rõ để chị hiểu kỹ vấn đề
Thứ hai, nếu chị và chồng chị không thoả thuận được về việc bán căn nhà là tài sản chung của hai vợ chồng chị có thể nhờ Toà án giải quyết. Khi nhờ đến Toà án giải quyết chị cần trình bày rõ nội dung muốn bán nhà với mục đích gì? tình trạng ngôi nhà, công sức đóng góp của chị vào việc tạo lập, duy trì, phát triển ngôi nhà đó. Trường hợp Toà án giải quyết xong mà chồng chị nhất quyết không ký chị có thể nhờ đến cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia tài sản chung khi ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia tài sản chung sau khi ly hôn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề