Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Chào luật sư, tôi và chồng tôi sống không hạnh phúc, tuy nhiên vì con cái nên chúng tôi không có ý định ly hôn. Chồng tôi ngoại tình, tôi sợ chồng tôi sẽ mang tiền đi cho bồ. Giờ tôi không ly hôn nhưng chia tài sản của hai vợ chồng có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Oanh ( Hà Nội)

Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân

Khoản 1 điều 38 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Theo đó, trừ các trường hợp chia tài sản chung bị vô hiệu quy định tại điều 42 luật hôn nhân và gia đình năm 2014, pháp luật cho phép vợ chồng được chia khối tài sản chung trong thời kì hôn nhân. :

“1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

2. Nhằm trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

a) Nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

b) Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại;

c) Nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản;

d) Nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức;                 

đ) Nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước;

e) Nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận về việc chia tài sản chung, thỏa thuận phải được lập thành văn bản. Nếu hai vợ chồng thỏa thuận về việc công chứng hoặc pháp luật quy định bắt buộc  phải công chứng( Đối với tài sản là quyền sử dụng đất,..) thì văn bản sẽ được công chứng và có hiệu lực kể từ ngày được công chứng.

Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn lên tòa án yêu cầu chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Theo đó tòa án sẽ dựa trên nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn giải quyết việc chia tài sản trong thời kì hôn nhân của bạn.

Theo quy định tại điều 39 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

“1. Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.

2. Trong trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.

3. Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

4. Quyền, nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy theo quy định của pháp luật, vợ chồng có quyền chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân. Việc chia tài sản chung không là ảnh hưởng đến các nghĩa vụ tài sản đã được xác lập trước đó với người thứ ba.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề