Chia thừa kế theo di chúc

Tóm tắt câu hỏi:

Chia thừa kế theo di chúc 

Cách đây 06 tháng, do cảm thấy sức khỏe không được tốt nên ông tôi có gọi hai bác của tôi vào để lại di chúc cho cả nhà bằng miệng. Hai ngày sau thì các bác của tôi đi lập thành văn bản và có lên phường xin xác nhân. Rất may thời gian sau ông tôi khỏe hơn và muốn thay đổi lại một số điều trong di chúc nên ông đã lập di chúc mới. Tuy nhiên ông chỉ cầm cự thêm được 1 tháng nữa thì ông tôi mất, sau khi lo hậu sự cho ông sau thì cả nhà tôi quyết định mở di chúc của ông ra. Di chúc đầu thì ông chia tài sản cho bác hai tôi nhiều hơn, còn di chúc sau thì ông chia đều cho các con. Bác hai tôi nhất quyết nhận phần tài sản trong di chúc thứ nhất của ông. Trong trường hợp của gia đình tôi thì việc chia tài sản theo bản di chúc nào là đúng quy định của pháp luật

Người gửi: Nga (Thanh Trì)

Chia thừa kế theo di chúc

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2005.

2/ Chia thừa kế theo di chúc 

Căn cứ  Điều 652 Bộ luật dân sự quy định về di chúc hợp pháp như sau:

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

Theo quy định tại Điều 654 quy định về người làm chứng cho việc lập di chúc như sau:

“Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự.”

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi lập di chúc đầu tiên ông bạn gọi hai bác của bạn vào làm chứng và để lại di chúc. Tuy nhiên đối chiếu với quy định của pháp luật về người làm chứng thì hai bác của bạn không đủ điều kiện để làm chứng cho di chúc này vì hai bác của bạn đều là người thừa kế, có quyền và nghĩa vụ liên quan đến nội dung di chúc. Theo quy định của pháp luật thì di chúc miệng chỉ được coi là hợp pháp khi có ít nhất hai người làm chứng. Do đó, di chúc lần đầu của ông bạn không có hiệu lực pháp luật.

Xét di chúc thứ hai của ông bạn,  thì chưa thể xác định được di chúc này của ông là hợp pháp hay không hợp pháp.

Trong trường hợp di chúc thứ hai của ông bạn đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về di chúc hợp pháp theo điều 652 thì việc chia tài sản hoàn toàn dựa theo nội dung của di chúc thứ hai.

Trong trường hợp, di chúc thứ hai không đáp ứng điều kiện của di chúc hợp pháp thì căn cứ điều 675 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy trong trường hợp của gia đình bạn, vẫn có thể chia di sản theo di chúc thứ hai được nếu như di chúc này là di chúc hợp pháp. Do đó, tùy thuộc vào tính hợp pháp của bản di chúc thứ hai của ông nội bạn thì mới có thể xác định cụ thể việc chia di sản là theo di chúc hay theo pháp luật. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về chia thừa kế theo di chúc? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia thừa kế theo di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề