Chia thừa kế theo di chúc có phần di sản dùng vào việc thờ cúng?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, bố của tôi có bốn người con trai. Cách đây hai tháng, bố tôi qua đời trong một cơn bạo bệnh có để lại tài sản cho mấy anh em tôi. Tuy nhiên, trong di chúc của bố tôi có viết để lại toàn bộ căn nhà cho tôi (con trai trưởng) đồng thời giao cho tôi trách nhiệm quản lí, sử dụng để thờ cúng tổ tiên và không bao giờ được bán căn nhà. Phần tài sản còn lại được chia đều cho các em trai của tôi và tôi không được thêm tài sản nào khác trừ căn nhà. Tuy nhiên các em tôi lại cho rằng bố bất công, căn nhà là tài sản có giá trị nhất của bố thì để lại toàn bộ cho tôi còn những thứ không giá trị mấy còn lại thì lại bắt chia đều. Vì vậy, các em đòi tôi phải bán căn nhà đi và chia đều ra cho tất cả. Tôi không chấp nhận chuyện này thì các em tôi quyết định khởi kiện đòi chia căn nhà. Tôi nên giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư!
Người gửi: Đức Tùng

Luật sư tư vấn:

 Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Dân sự 2015 (BLDS 2015).

2/ Chia thừa kế theo di chúc có phần di sản dùng vào việc thờ cúng ?

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, bố của bạn có để lại di chúc trước khi qua đời. Trong di chúc có ghi rõ để lại toàn bộ căn nhà cho bạn (con trai trưởng) trách nhiệm quản lí, sử dụng để thờ cúng tổ tiên và không bao giờ được bán căn nhà. Việc để dành một phần di sản để thờ cúng của bố bạn là đúng pháp luật bởi người lập di chúc có quyền dành một phần tài sản để di tặng, thờ cúng căn cứ theo điều 626 BLDS 2015 về quyền của người lập di chúc, cụ thể:
“Điều 626. Quyền của người lập di chúc
Người lập di chúc có quyền sau đây:
1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản”
Bố của bạn đã chỉ định bạn là người thực hiện việc thờ cúng, bạn có quyền sử dụng và quản lý căn nhà nhằm mục đích thờ cúng mà không có quyền định đoạt (không được bán, phá hỏng, đập đi xây lại,…). Căn nhà là phần di sản dùng vào việc thờ cúng nên không được mang ra chia thừa kế. Vì vậy mà các em của bạn không thể khởi kiện đòi bạn bán căn nhà và chia đều ra cho mọi người được. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng. Vấn đề này được quy định cụ thể ở điều 645 BLDS 2015 về di sản dùng cho việc thờ cúng:
“Điều 645. Di sản dùng vào việc thờ cúng
1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.
Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.
Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.
2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Chia thừa kế theo di chúc có phần di sản dùng vào việc thờ cúng? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia thừa kế theo di chúc có phần di sản dùng vào việc thờ cúng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề