Chia thừa kế trong trường hợp chồng có 2 người vợ

Tóm tắt câu hỏi:

Chia thừa kế trong trường hợp chồng có 2 người vợ

Ông tôi có 2 bà vợ và bà tôi hiện nay là bà 2. Ông có 4 người con gái với bà cả và 4 người con với bà 2 ( bố tôi là út). Ông tôi mất cách đây 30 năm, bà cả mất cách đây 20 năm. Đất nhà tôi hiện nay mang tên bà tôi là bà 2, được làm bìa đỏ cách đây tầm 10 năm. Hiện nay bà tôi muốn cho nhà tôi 2/3 số đất đang có nhưng không được do các người con còn lại không chịu ký vì vậy tôi có tham khảo qua luật thì bà tôi được quyền cho tôi 1/2 số đất mà bà mang tên nhưng khi đi làm thủ tục thì trên xã không chịu làm và đòi hỏi chữ ký con trai lớn. Gia đình tôi làm như vậy có đúng không? Nếu không đúng thì nhà tôi cần làm những gì để có hợp pháp 1/2 số đất trên và 1/2 còn lại liệu mai sau chia tiếp nhà tôi có được hưởng phần của mình không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Hải (Nam Định)

chia di sản thừa kế

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

Ông bạn có 2 người vợ nên khi chia tài sản thừa kế phải xác định ai là vợ hợp pháp. Vì thông tin bạn cung cấp chưa rõ vấn đề này nên có 1 khả năng xảy ra:

1/ Ông bạn mất không để lại di chúc và người vợ hợp pháp là bà cả.

Căn cứ vào khoản 2, điều 66, Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc tài sản chung của vợ và chồng trong trường hợp một bên chết được quy định như sau:

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

 

Căn cứ điều 676, Bộ Luật dân sự năm 2005, trường hợp thừa kế theo pháp luật được quy định như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vợ cả của ông bạn là vợ hợp pháp nên 1/2 giá trị mảnh đất sẽ là phần tài sản của bà cả. 1/2 giá trị mảnh đất còn lại mới là tài sản của ông bạn và là phần di sản được chia thừa kế. Theo quy định về chia thừa kế theo hàng thì thời điểm ông bạn mất người vợ cả vẫn còn sống nên bà cả cùng 4 người con của mình và 4 người con của bà 2 mỗi người sẽ được chia phần thừa kế bằng nhau trong phần di sản được chia thừa kế.

2/ Ông bạn mất không để lại di chúc và người vợ hợp pháp là bà.

Tương tự như trường hợp trên, nếu bà của bạn tức là bà 2 là vợ hợp pháp thì bà cũng có quyền sở hữu với 1/2 giá trị mảnh đất và được hưởng phần thừa kế với 1/2 phần giá trị đất là di sản của ông bạn để lại. Bà 2 cùng 4 người con của mình và 4 người con của bà cả mỗi người sẽ được chia phần thừa kế bằng nhau trong 1/2 giá trị căn nhà của ông bạn.

3/ Trường hợp này nên làm gì để có hợp pháp 1/2 số đất trên và phần giá trị thừa kế 1/2 số đất còn lại.

Gia đình bạn cần đưa ra những giấy tờ, tài liệu chứng minh bà của bạn là vợ hợp pháp. Điều kiện để được công nhận là hôn nhân thực thế là hai người phải sống chung như vợ chồng trước ngày 3/1/1987, có con chung, được họ hàng và láng giềng thừa nhận. Nếu ai có đủ điều kiện này thì được xem xét, công nhận. Nếu có nhiều người cùng đủ điều kiện thì ưu tiên công nhận cho người đến trước. Nếu họ không đủ thì mới xét đến trường hợp sau. Một khi đã công nhận người nào đó thì phải bác người kia.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về vấn đề chia thừa kế . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia thừa kế trong trường hợp chồng có 2 người vợ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề