Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề

Tóm tắt câu hỏi:

Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề.

Cho em hỏi bộ đội xuất ngũ học nghề hệ cao đẳng tại các trường của bộ quốc phòng được miễn học phí trong 3 năm hay 1 năm ạ?

Người hỏi: Nguyễn Hồng Quân (Thái Bình)

Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BQP-BTC của liên Bộ Quốc phòng và bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề;

– Quyết định số 39/2008/QĐ-TTg ngày 14 tháng 3 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế, đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước;

– Thông tư số 214/2011/TT-BQP về ban hành định mức chi phí đào tạo một số nghề theo 3 cấp trình độ cho bộ đội xuất ngũ học nghề;

2/ Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề.

Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho lao động nói chung và thanh niên nói riêng, trong đó ưu tiên thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ điều 3 thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BQP-BTC của liên Bộ Quốc phòng và bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề thì theo đó:

“Điều 3. Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề

1. Hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng.

Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng được học nghề theo cơ chế đặt hàng đối với các cơ sở dạy nghề theo quy định tại Quyết định số 39/2008/QĐ-TTg ngày 14 tháng 3 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ; được vay tiền để học nghề theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

2. Hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp.

– Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp được cấp “Thẻ học nghề” có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm học nghề và có giá trị trong 01 năm kể từ ngày cấp thẻ. Giá trị của “Thẻ học nghề” được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu.

– Thủ tục cấp “Thẻ học nghề”: Khi quân nhân hoàn thành chế độ phục vụ tại ngũ, có nhu cầu và đăng ký học nghề ở trình độ sơ cấp tại đơn vị được cấp 01 “Thẻ học nghề” (theo mẫu số 1 đính kèm Thông tư này) do Bộ Quốc phòng phát hành có chữ ký đóng dấu của Thủ trưởng đơn vị cấp trung đoàn và tương đương trở lên. “Thẻ học nghề” được nộp cho cơ sở dạy nghề trong và ngoài quân đội.

– “Thẻ học nghề” phải được bảo quản, giữ gìn cẩn thận, không được tẩy xóa, làm hỏng, không cho người khác mượn. Nếu mất phải liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được cấp lại.”

Như vậy về chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho bộ đội xuất ngũ học nghề được chia ra làm 2 cấp học:

– Học nghề ở trình độ trung cấp, cao đẳng: Đối với bộ đội học nghề ở trình độ này sẽ được học nghề theo cơ chế đặt hàng đối với các cơ sở dạy nghề theo quy định của pháp luật. 

Về định mức chi phí đào tạo được đính kèm theo trong thông tư số 214/2011/TT-BQP về ban hành định mức chi phí đào tạo một số nghề theo 3 cấp trình độ cho bộ đội xuất ngũ học nghề. Theo đó căn cứ vào kết quả cung cấp dịch vụ đặt hàng và hợp đồng được đặt hàng Bộ quốc phòng sẽ nghiệm thu hợp đồng và thanh toán theo quy định của pháp luật.

 

– Học nghề ở trình độ sơ cấp: Đối với bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ này sẽ được cấp 1 thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm học nghề và có giá trị trong thời hạn 1 năm. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề