Cho người chưa có bằng lái mượn và điều khiển xe có bị phạt không?

Tóm tắt tình huống:

Tôi có đứa em đã 22 tuổi vẫn chưa thi bằng lái xe máy mặc dù đã đi xe máy nhiều năm rồi. Thời gian gần đây, em gái tôi hay mượn xe của tôi để đi phượt. Tôi lo sợ đường xa, không có bằng lái sẽ bị công an bắt. Quan trọng hơn là đi phượt mà bị tai nạn giao thông thì nguy hiểm. Nên tôi muốn hỏi Luật sư là nếu tôi cho em gái tôi mượn xe mà em tôi gây ra tai nạn thì sẽ bị phạt như thế nào? Và tôi có phải chịu trách nhiệm không? 
Người gửi: Thu Trang

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Giao thông đường bộ năm 2008;
– Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;
– Bộ luật Hình sự năm 1999.

2. Trách nhiệm khi cho người chưa có chưa có bằng lái mượn xe gây tai nạn?

Căn cứ điểm đ khoản 4 điều 30 nghị định 46/2016/NĐ/CP quy định về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (Đủ độ tuổi, sức khỏe, có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp)
Như vậy, trường hợp của bạn giao xe cho em gái điều khiển nếu bị công an bắt thì bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.600.000 đồng. 
Công ty Luật Việt Phong tư vấn thêm về vấn đề này như sau: Trong một số trường hợp, cho người chưa có bằng lái xe máy mượn xe có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo điều 205 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về mức xử phạt đối với tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ:
1. Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. 
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. 
Với những tư vấn về quy định xử phạt khi cho người chưa có bằng lái xe máy điều khiển xe bị công an bắt hoặc gây tai nạn. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi đưa ra tư vấn rằng em gái của bạn hiện tại 22 tuổi, đảm bảo về sức khỏe thì đủ điều kiện để thi lấy bằng lái xe. Thủ tục đăng ký và thi bằng lái xe hiện tại có thể thao tác qua mạng Internet hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại các văn phòng hỗ trợ sát hạch hoặc công an giao thông, nơi tổ chức thi bằng lái xe máy nơi bạn đang sinh sống. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề cho người chưa có bằng lái xe điều khiển gây tai nạn. Chúng tôi hi vọng quý khách có thể sử dụng kiến thức trên áp dụng vào đời sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào, quý khách vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn 24/7 của công ty Luật Việt Phong để được gặp chuyên viên pháp lý và luật sư tư vấn. 
Chuyên viên: Phạm Thùy Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho người chưa có bằng lái mượn và điều khiển xe có bị phạt không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề