Cho người lao động thôi việc với động cơ vụ lợi bị khép tội gì theo BLHS hiện hành ?

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, cách đây 2 tháng tôi vẫn đang là nhân viên của công ty Minh Hương, tôi làm việc ở đây đã được 2 năm và có hợp đồng lao động đàng hoàng. Trong thời gian làm việc, tôi tuy không có thành tích nổi trội nhưng cũng chưa từng làm sai việc gì, không gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với công ty. Gần 3 tháng trước, tôi được công ty kí tiếp hợp đồng lao động thời hạn hai năm nữa. Tuy nhiên, một người khác muốn xin vào công ty làm, muốn thay thế vị trí của tôi ( mức lương vị trí khá cao) nên đã đi cửa sau đút lót cho giám đốc 200 triệu. Cuối cùng thì cách đây 2 tháng công ty ra quyết định đuổi việc tôi không báo trước và không rõ nguyên nhân, chỉ nói lấp lửng rằng tôi không phù hợp với công ty trong khi hợp động lao động mới của tôi vừa được kí. Gia đình tôi có rất nhiều khoản phải chi tiêu, đặc biệt là việc chạy thận cho mẹ tôi đã hao hết khoản trợ cấp mất việc làm ít ỏi chỉ sau một tháng nên gia đình tôi rơi vào cảnh túng quẫn, tháng sau cũng không còn khả năng chi trả chi phí cho bệnh tình của mẹ tôi. Tôi muốn hỏi hành vi cho thôi việc tôi một cách đột ngột như vậy có vi phạm pháp luật không ? Mức xử phạt như thế nào ?
Người gửi: Nguyễn Minh Chiến

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Cho người lao động thôi việc với động cơ vụ lợi bị khép tội gì theo BLHS hiện hành ?

Hành vi cho bạn (nhân viên) thôi việc đột xuất với động cơ vụ lợi của giám đốc công ty nơi bạn từng công tác đã cấu thành Tội buộc người lao động thôi việc trái pháp luật theo điều 128 BLHS hiện hành:
“Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”
a. Khách thể tội phạm:
– Xâm phạm đến quyền được lao động, làm việc của công dân ( được quy định trong Hiến pháp và Bộ luật Lao động 2012)
b. Mặt khách quan:
–  Có hành vi áp dụng biện pháp kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với người lao động hoặc đối với cán bộ, công chức trái với quy định của pháp luật lao động và Pháp lệnh về cán bộ, công chức.
– Gây hậu quả nghiêm trọng là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. Tuy nhiên hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định, hướng dẫn rõ ràng “hậu quả nghiêm trọng” ở đây là như thế nào, ở mức độ nào thì được coi là “hậu quả nghiêm trọng”. Vấn đề này tùy thuộc vào đánh giá của người tiến hành hoạt động tố tụng như : bị buộc thôi việc dẫn đến uất ức tự tử, gia cảnh túng quẫn, con cái nghỉ học, bán đất bán nhà, khiếu nại khắp nơi, gây bất công đối với bộ phận người lao động dẫn tới biểu tình chống đối,…
c. Mặt chủ quan:
– Lỗi cố ý
– Động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác là dấu hiệu cơ bản cấu thành tội này.
d. Chủ thể:
– Nhóm chủ thể đặc biệt: là người có chức vụ, quyền hạn trong việc xử lí kỉ luật người lao động, cán bộ, công chức.
e. Hình phạt:
– Cảnh cáo
– Cải tạo không giam giữ đến 1 năm.
– Phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Cho người lao động thôi việc với động cơ vụ lợi bị khép tội gì theo quy định của BLHS hiện hành ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho người lao động thôi việc với động cơ vụ lợi bị khép tội gì theo BLHS hiện hành ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề