Cho thuê lại nhà đang thuê

Tóm tắt câu hỏi:

Cho thuê lại nhà đang thuê

Thưa Luật sư, em hiện đang là sinh viên của một trường đại học ở Hà Nội. Cũng giống như các bạn sinh viên khác, em cũng đi thuê nhà để ở trong quãng thời gian đi học ở Hà Nội. Nói đúng ra em chỉ ở nhà thuê trong khoảng thời gian em đi học trên này, còn lại thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ tết em đều về nhà. Đợt tới em sẽ về quê nghỉ ngơi dài dài, nhưng dù có về nghỉ thì tiền phòng em vẫn phải đóng bình thường, vì thế em định sẽ cho thuê lại phòng để đỡ một khoản chi phí. Nhưng em không biết liệu em có được cho thuê lại phòng mà mình đã thuê hay không? Mong Luật sư giải đáp giúp em với ạ.

Người gửi: Hồng Gấm (Quảng Ninh)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Cho thuê lại nhà đang thuê

Căn cứ khoản 3 Điều 496 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định Quyền của bên thuê nhà ở như sau:

“3. Được cho thuê lại nhà đang thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, bên thuê nhà hoàn toàn được phép cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà mà mình đang thuê, tuy nhiên việc này chỉ được thực hiện khi bên cho thuê đồng ý bằng văn bản. Vì vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể cho người khác thuê lại phòng của mình nếu bác chủ nhà đồng ý với bạn bằng văn bản, nội dung văn bản sẽ do 2 bên thỏa thuận; còn nếu bác chủ nhà không đồng ý việc bạn cho người khác thuê lại phòng thì bạn cũng sẽ không được cho thuê lại phòng của mình. 

Theo điểm d khoản 1 Điều 498 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà của bên cho thuê như sau:

“1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê.”

Căn cứ vào quy định trên, nếu bên thuê cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà bên cho thuê không đồng ý hoặc đồng ý nhưng không bằng văn bản thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Vì vậy, trong trường hợp bạn muốn cho người khác thuê lại phòng của mình thì bạn nên hỏi ý kiến của bác chủ nhà và thuyết phục bác cho phép bạn được cho thuê lại phòng, và nếu bác đồng ý thì sự đồng ý đó phải được thiết lập bằng văn bản.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề cho thuê lại nhà đang thuê.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho thuê lại nhà đang thuê
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề