Cho vay lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

Tóm tắt câu hỏi:

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

 Chào các luật sư, 

Em có cho bạn em vay 33.000.000 (ba mươi ba triệu đồng chẵn), với lãi suất là 5% / 1 tháng. nhưng bây giờ đã gần 1 năm vẫn không có khả năng chi trả cho em. Em xin hỏi với lãi suất như trên có phải là vay nặng lãi không? Có bị xử phạt không? Và em làm sao để đòi được số nợ trên ? 

Em xin trân thành cảm ơn !

Người gửi: Nguyễn Văn Cương (Hà Nội)

Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009;

2/ Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi xác định được là hợp đồng giữa bạn và bên vay tiền được coi là hợp đồng vay tài sản và được sự điều chỉnh theo quy định của pháp luật về các quan hệ dân sự. Cụ thể thì theo Điều 476 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Lãi suất như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố đối với hợp đồng cho vay tài sản là 9%/ 1 năm, nếu theo quy định tại Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 thì chỉ có thể áp dụng mức lãi suất cao nhất đối với khoản tiền bạn vay là: 9%/năm x 150% = 13,5%/năm, còn mức lãi suất khi bạn cho vay tiền là 5%/ 1 tháng, tức là 60,83%/ 1 năm như vậy là mức lãi mà 2 bên thỏa thuận là cao hơn mức lãi suất cho vay tối đa do nhà nước quy định. Như vậy , việc thỏa thuận về mức lãi vay quá cao như vậy trước hết sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bên cho vay, do pháp luật không thừa nhận và bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

 Ngoài ra, theo Điều 163 của bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội cho vay lãi nặng như sau:

“1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, mức lãi suất cho vay theo hợp đồng của bạn chưa đủ để bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện tại, nếu bạn và người vay không thống nhất với nhau được về việc thực hiện hợp đồng, bạn có thể thỏa thuận với bên cho vay về việc giảm mức lãi suất vay tiền xuống để đảm bảo bên vay tiền hoàn thành nghĩa vụ, hoặc bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa dân sự, buộc người kia phải hoàn trả lại số tiền cùng với tiền lãi.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Cho vay với lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho vay lãi suất bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề