Cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không?

Tóm tắt câu hỏi:

Cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không?

Thưa luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Tôi có cho bạn mượn 8 triệu đồng. Do quen biết, thân quen nên chúng tôi không lập văn bản gì. Đến nay đến thời hạn trả nợ nhưng người đó không trả tiền cho tôi, còn bảo là không vay tiền của tôi. Vậy tôi có quyền khởi kiện để đòi số tiền này không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thanh Vân (Hà Nội)

Cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2005

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

2/ Cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn cho bạn của mình vay số tiền là 8 triệu đồng, nhưng lại không có giấy tờ gì, có nghĩa hai bạn đã thỏa thuận với nhau bằng miệng để thực hiện việc vay số tiền này. Theo Điều 121 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự“. Cũng theo Điều 124 Bộ luật này quy định về hình thức giao dịch dân sự:

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Như vậy, hai bạn đã thỏa thuận với nhau, tuy không có giấy tờ gì, nhưng hai bên đã thỏa thuận với nhau bằng miệng hoặc qua các tin nhắn với nhau. Do đó, hành vi bạn cho người kia vay 8 triệu đồng cũng đã hình thành một giao dịch dân sự.

Căn cứ theo Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản: “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định“.

Chính vì vậy, khi đến hạn trả nợ cho bạn mà người kia không trả tiền cho bạn thì người đó đã vi phạm nghĩa vụ của mình. Lúc này, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp của hai bạn. Căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: “3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự“. 

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi bạn hoặc người vay tiền cư trú, hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết. Bạn cần đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng mình đã cho bên kia vay tiền để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ việc cho bạn, yêu cầu bên kia trả lại tiền cho bạn. 

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho vay tiền không có giấy tờ có được khởi kiện không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề