Cho vay tiền mà bên vay chết, xảy ra tranh chấp thì giải quyết thế nào?

Posted on Tư vấn luật dân sự 268 lượt xem

Tóm tắt tình huống

Anh trai tôi cho một người bạn làm ăn vay tiền với số tiền 10 triệu đồng, người này bảo cần gấp nên anh trai tôi đưa ngay cho và không kịp viết giấy tờ gì cả, lúc đó có sự chứng kiến của chú tôi vì ông chú qua nhà anh trai tôi chơi lúc đó. Người vay tiền của anh trai tôi, mấy ngày sau khi vay tiền thì bị tai nạn giao thông qua đời. Anh trai tôi đợi đến khi gia đình nhà người ấy nguôi ngoai nỗi đau mất người thân thì nói với họ về số tiền người này vay nhưng gia đình họ lại không nhận và bảo anh trai tôi và chú tôi sao lại bịa đặt như vậy và nhất định không trả tiền cho anh trai tôi. Bây giờ anh tôi không có giấy tờ gì chứng minh người đó vay tiền. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi làm gì để có thể lấy lại số tiền anh trai tôi đã cho vay ạ?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Thùy Linh

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015; 
– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2. Cho vay tiền mà bên vay chết, xảy ra tranh chấp thì giải quyết thế nào?

Theo bạn cung cấp thông tin thì anh của bạn đã cho người bạn làm ăn của mình vay 10 triệu đồng nhưng không có giấy tờ gì cả, tuy nhiên có một người làm chứng là chú của bạn. Đây là một hợp đồng vay tài sản không được lập thành văn bản. Điều 463 – Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. Điều 466 – Bộ luật dân sự quy định nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau: 
“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
[…]”.
Tuy nhiên, anh trai bạn và người này không có thỏa thuận thời hạn trả. Theo quy định tại khoản 1 – Điều 469 – Bộ luật dân sự quy định thực hiện hợp đồng vay không thời hạn như sau: “Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Trường hợp này, sau khi người này mất thì bạn có quyền yêu cầu gia đình, người thừa kế của người đó để lấy lại số tiền anh trai bạn đã cho vay.  Khoản 1 – Điều 615 – Bộ luật dân sự quy định như sau: “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Theo đó, những người thừa kế của người đã vay tiền của anh bạn phải có nghĩa vụ đối với việc trả nợ cho anh bạn. 
Người bạn làm ăn do chết đột ngột, cũng có giấy tờ chứng minh việc vay tiền gì nên gia đình của người này không trả số tiền đó cho anh trai bạn và nói anh trai bạn và chú của bạn bịa đặt để lấy tiền của họ. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được nữa thì bạn có thể kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết. 
Căn cứ theo khoản 3 – Điều 26 về tranh chấp hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, điểm a – khoản 1 – Điều 35 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Điều 39 về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì anh trai bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bên người anh bạn cho vay tiền và người thừa kế của họ cư trú để được giải quyết tranh chấp về hợp đồng vay tài sản. Hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện, Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ có liên quan. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Cho vay tiền mà bên vay chết, xảy ra tranh chấp thì giải quyết thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cho vay tiền mà bên vay chết, xảy ra tranh chấp thì giải quyết thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề