Chồng bỏ đi biệt biệt tích nhiều năm có được kết hôn với người khác?

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng bỏ đi biệt biệt tích nhiều năm có được kết hôn với người khác?

Chú tôi bỏ đi cách đây 10 năm và không có liên lạc gì về cho gia đình. Vợ của chú giờ muốn kết hôn với người mới thì có được pháp luật cho phép không ạ? Và nếu có, thì cô ấy phải làm gì để có thể kết hôn với người mới được ạ? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Phạm Hoàng Nam (Nghệ An)

1461835849-nmnupzu

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lí

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004

2/ Căn cứ cho li hôn khi chồng biệt tích

Hôn nhân được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng. Trường hợp vợ hoặc chồng được Tòa án tuyên bố mất tích có quyền được li hôn, sau đó nếu muốn mới có thể kết hôn với người khác. Quy định này nhằm đảm bảo nguyên tắc hôn nhân một vợ, một chồng theo pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Trường hợp của chú bạn bỏ đi không có tin tức đến nay đã mười năm, vợ chú muốn kết hôn với người khác cần phải li hôn với chú anh. Tại điều 89 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về trường hợp vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích sẽ là căn cứ cho viêc ly hôn

Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

1.Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Đồng thời, căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn

Do vậy, Trường hợp của chú bạn bỏ đi cách đây 10 năm và không liên lạc về cho gia đình, hiện giờ vợ chú muốn kết hôn với người khác là điều pháp luật không cấm. Vợ của chú bạn muốn tái hôn sẽ phải yêu cầu Tòa án xem xét và ra quyết định tuyên bố chú bạn mất tích. Từ đó là căn cứ pháp lí cho Tòa án giải quyết yêu cầu li hôn cho vợ chú bạn.

3/ Quy định tuyên bố một người mất tích

Căn cứ khoản 1 Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005 quy đinh một người bị tuyên bố người mất tích như sau:

“ Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Căn cứ Điều 387, Điều 388, Điều 389 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích bao gồm: đơn, tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp đơn, Tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người được cho là mất tích. Thời hạn là 4 tháng kể từ ngày đăng thông báo. Sau thời hạn này nếu người mất tích không trở về, Tòa án sẽ mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Sau đó ra quyết định Tuyên bố một người mất tích.

 Như vậy, chú bạn bỏ nhà đi đến nay đã mười năm không có tin tức, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực rằng chú bạn còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của vợ chú bạn, Toà án có thể tuyên chú bạn mất tích. Để Tòa án xem xét và ra quyết định tuyên bố chú bạn mất tích, vợ chú bạn phải làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chú bạn mất tích và gửi đến Tòa án với đầy đủ nội dung:

a) Ngày, tháng, năm viết đơn;

b) Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;

c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Đồng thời, gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh chú bạn đã biệt tích mười năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc chú bạn còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm để Tòa án xem xét giải quyết.

Như vậy, sau khi Tòa tuyên bố chú bạn mất tích, yêu cầu xin li hôn của vợ chú bạn sẽ được giải quyết và vợ chú có thể kết hôn với người khác.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về câu hỏi chồng bỏ đi biệt biệt tích có được kết hôn với người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng bỏ đi biệt biệt tích nhiều năm có được kết hôn với người khác?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề