Chồng chết, vợ bỏ đi nhiều năm có quyền đòi thừa kế

Tóm tắt tình huống:

Năm 2000 do bố mẹ tôi có mâu thuẫn nên mẹ tôi bỏ đi nước ngoài, từ đó đến nay mẹ tôi không có liên lạc gì về, không tuy nhiên bố mẹ tôi chưa làm đơn ly hôn, đến nay bố tôi đã mất được 2 năm, mẹ tôi đột ngột về đòi chia thừa kế đối với tài sản của bố tôi, bố tôi mất không để lại di chúc, xin hỏi mẹ tôi có quyền đòi chia thừa kế trong trường hợp này không? Mong công ty Luật Việt Phong tư vấn giúp tôi?

Người gửi: Thọ (Hà Nam)

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Chồng chết, vợ bỏ đi nhiều năm có quyền đòi thừa kế

Thứ nhất, với trường hợp của bạn do bố và mẹ bạn vẫn chưa ly hôn nên trên mặt pháp luật bố và mẹ bạn vẫn là vợ chồng hợp pháp nên đương nhiên mẹ bạn vẫn được hưởng quyền thừa kế với di sản của bố bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 do bố bạn mất không có di chúc nên sẽ được chia thừa kế theo pháp luật
“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
Thứ hai, về thời hiệu thừa kế căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015
“Điều 623. Thời hiệu thừa kế
1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”
Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế là 10 năm, thời hiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đổi với động sản kể từ thời điểm mở thừa kế, và bố bạn mới mất được 2 năm vì vậy vẫn còn trong thời hạn mẹ bạn có quyền yêu cầu xác nhận thừa kế.
Tuy nhiên, pháp luật có quy định các trường hợp không được hưởng quyền thừa kế có trường hợp người thừa kế vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản tại Điều 621 Bộ luật Dân sư
“Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản
1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”
Như vậy bạn có thể kiện ra Tòa án yêu cầu truất quyền thừa kế của mẹ bạn do bỏ đi nhiều năm không chăm sóc bố bạn vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng với bố bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Chồng chết, vợ bỏ đi nhiều năm có quyền đòi thừa kế. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng chết, vợ bỏ đi nhiều năm có quyền đòi thừa kế
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề