Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?

Luật sư cho tôi hỏi: Trước khi kết hôn, tôi đứng tên trên sổ đỏ một ngôi nhà ở Hà Nội, tài sản này là của riêng tôi trước khi kết hôn với chồng tôi. Nay chồng tôi muốn bán nhà đó để cả hai vợ chồng về quê sinh sống, nhưng tôi thì lại không muốn bán nhà đi, vẫn muốn sinh sống ở Hà Nội. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có quyền bán ngôi nhà đó khi tôi không đồng ý hay không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Vân (Hà Nội)

Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã có ngôi nhà từ trước khi kết hôn và đứng tên trên sổ đỏ đó. Căn cứ theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì tài sản của vợ chồng có được trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ, chồng.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Như vậy, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, trường hợp của bạn chúng tôi sẽ giải quyết như sau:

Trường hợp một, trong thời kỳ hôn nhân, bạn đã đồng ý nhập tài sản riêng của mình là ngôi nhà vào tài sản chung của hai vợ chồng, theo đó, việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung của hai vợ chồng được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Do vậy, trong trường hợp bạn đã thỏa thuận với chồng bạn là nhập ngôi nhà là tài sản riêng của bạn trước thời kỳ hôn nhân vào khối tài sản chung của hai vợ chồng. Lúc này, hai bên phải đi đăng ký thay đổi Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất), để đứng tên cả hai vợ chồng trên Sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp hai bạn có thỏa thuận khác là vẫn để mình bạn đứng tên trên sổ đỏ đó nhưng đây vẫn là tài sản thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng thì không cần đi đăng ký cấp đổi sổ đỏ mới. Lúc này, chồng bạn có quyền bán ngôi nhà đó đi nhưng phải có sự đồng ý của bạn, việc đồng ý phải được thể hiện bằng văn bản, nếu bạn không đồng ý thì chồng bạn sẽ không có quyền bán ngôi nhà này.

Trường hợp hai, trong thời kỳ hôn nhân, bạn và chồng bạn không có bất kỳ một thỏa thuận nào về việc nhập tài sản ngôi nhà là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó, ngôi nhà này vẫn là tài sản riêng của bạn, chỉ bạn mới có quyền quyết định việc bán hay không bán ngôi nhà này, chồng bạn không có quyền.

Như vậy, tùy vào từng trường hợp như đã phân tích trên thì quyền lợi của bạn và chồng bạn sẽ khác nhau, nhưng về nguyên tắc, dù thuộc trường hợp nào đi nữa thì khi bạn không đồng ý bán ngôi nhà đó thì chồng bạn cũng không có quyền bán.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng có quyền bán nhà khi vợ không đồng ý không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề