Chồng mất tích 8 năm vợ có được kết hôn với người khác?

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và chồng kết hôn đã lâu và có được 3 người con. Cuộc sống vợ chồng khó khăn và thường xuyên có những mâu thuẫn xảy ra. Cách đây 8 năm chồng tôi có nói đi vào Nam làm ăn xa, từ đó trở đi không có tin tức gì về nhà. Tôi có nhờ họ hàng hỏi thăm và đăng tin tìm người trên một số tờ báo nhưng không có hồi âm. Nay tôi muốn đi bước nữa với một người khác. Vậy tôi xin hỏi luật sưChồng mất tích 8 năm vợ có được kết hôn với người khác?

Người gửi: Nguyễn Thị Bích Trâm ( Nghệ an) 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Trước hết, để có thể đăng kí kết hôn với người khác, chị cần làm thủ tục ly hôn với người chồng cũ. Từ những thông tin chị cung cấp về trường hợp của mình và theo quy định tại điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

 • Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, tuy chồng chị đi làm ăn không có tin tức gì từ 8 năm trước nhưng để có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích thì chị cần áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu đáp ứng các điều kiện thỏa mãn yêu cầu trên mà vẫn không có thông tin xác thực về việc chồng chị còn sống hay đã chết thì chị có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích.

Đơn xin tuyên bố chồng chị mất tích cần có những nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm viết đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn ở phần cuối đơn.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Bộ luật tố tụng dân sự thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Hết thời hạn 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà chồng chị không trở về hoặc không có tin tức báo về thì tòa án sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố chồng chị mất tích.

Thủ tục ly hôn khi chồng mất tích

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Hồ sơ xin ly hôn của chị gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…
 • Bản sao giấy khai sinh của các con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp Quận huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng chị. 

Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng chị (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này chị nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (mà chị biết).

Sau khi được Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích, chị có quyền làm đơn gửi Tòa án nơi chị đang cư trú để xin ly hôn. Việc chồng chị mất tích được coi là căn cứ để tòa án xét xử cho chị được ly hôn.

Khi đó, chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc xin ly hôn cho mình với người bị tuyên bố mất tích. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, chị có thể đăng kí kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thủ tục ly hôn khi chồng mất tích. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng mất tích 8 năm vợ có được kết hôn với người khác?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề