Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá

Thưa các quy luật sư, chồng tôi là người đánh cá, một lần chồng tôi đi ra biển thì mất tích rồi sau đó tòa tuyên là chồng tôi mất, cũng cho phép tôi được tái giá, nhưng bây giờ chồng tôi lại quay về, vậy giờ tôi là vợ của ai và việc kết hôn với chồng trước được xử lý ra sao ạ?

Người gửi: Lê Thị Thuận (Đà Nẵng)

Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá

Căn cứ theo Điều 82 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết như sau:

“1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Như vậy, khi người chồng cũ của bạn được tuyên bố là đã chết, quan hệ hôn nhân của 2 người cũng sẽ chấm dứt từ thời điểm tòa án xác định là đã chết. Bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác khi tuyên bố được coi là có hiệu lực. Hiện tại khi người chồng trước của bạn trở về và yêu cầu phục hồi các quyền nhân thân, tài sản của bạn thì quan hệ hôn nhân sẽ được giải quyết theo căn cứ pháp luật tại Điều 83 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc Huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết như sau:

“1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy, khi bạn kết hôn với người khác rồi lúc này quan hệ hôn nhân với ngừời chồng trước của bạn sẽ chấm dứt. Nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân với trường chồng cũ thì sẽ phải ly hôn với người chồng hiện tại để đăng ký kết hôn lại với người chồng cũ đó.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng quay trở về sau khi vợ tái giá
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề