Chồng thay đổi quốc tịch có ảnh hưởng tới quốc tịch của vợ?

Posted on Tư vấn luật dân sự 260 lượt xem

Nội dung câu hỏi

Tôi là công dân Việt Nam muốn sang định cư ở nước ngoài và đã nhập tịch nước ngoài thì điều này có ảnh hưởng gì đến quốc tịch của vợ tôi không?

Luật sư tư vấn

Xin chào quý khách! Cảm ơn quý khách đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong! Về vấn đề của quý khách, Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật quốc tịch Việt Nam 2008

Chồng nhập tịch nước ngoài có ảnh hưởng tới quốc tịch của vợ?

Điều 10 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 quy định như sau: 

“Việc vợ hoặc chồng nhập, trở lại hoặc mất quốc tịch Việt Nam không làm thay đổi quốc tịch của người kia.”

Theo thông tin quý khách cung cấp, quý khách là công dân Việt Nam có nhu cầu định cư ở nước ngoài, hiện nay quý khách đã được nhập quốc tịch nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 10 Luật quốc tịch Việt Nam 2008, việc quý khách nhập tịch nước ngoài không làm thay đổi quốc tịch của vợ quý khách và do đó điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới tình trạng quốc tịch của vợ quý khách. 

Trong trường hợp vợ của quý khách có nhu cầu được nhập tịch nước ngoài thì trước hết người vợ cần thực hiện thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam. Hồ sơ thực hiện thủ tục này được nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú nếu người vợ cư trú ở trong nước, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại.

Hồ sơ trên cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

  1. Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam
  2. Bản khai lý lịch
  3. Bản sao Hộ chiếu Việt Nam, Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh (trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh của cha mẹ)
  4. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ)
  5. Giấy tờ xác nhận về việc người vợ đang làm thủ tục nhập tịch nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật nước đó không quy định về việc cấp giấy này
  6. Giấy xác nhận không nợ thuế do Cục thuế nơi người vợ cư trú cấp
  7. Trong trường hợp người vợ trước đây là cán bộ, công chức, viên chức hoặc phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, thôi việc, bị miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên chưa quá 5 năm thì phải nộp giấy của cơ quantổ chức, đơn vị đã ra quyết định cho nghỉ hưu, cho thôi việc, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc giải ngũ, phục viên xác nhận việc thôi quốc tịch Việt Nam của người vợ không phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam
  8. Trường hợp người vợ không thường trú ở trong nước thì không phải nộp các giấy tờ tại số 4, 6, 7.

Ngoài ra, vợ của quý khách phải thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 27 Luật quốc tịch Việt Nam 2008:

a) Đang nợ thuế đối với Nhà nước hoặc đang có nghĩa vụ tài sản đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân ở Việt Nam;

b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Đang chấp hành bản án, quyết định của Toà án Việt Nam;

d) Đang bị tạm giam để chờ thi hành án;

đ) Đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng.

3. Người xin thôi quốc tịch Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

4. Cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được thôi quốc tịch Việt Nam.”

 

 

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề