Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không?

Posted on Tư vấn luật dân sự 200 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi rất mong được các bạn giải đáp như sau: Tuần trước, khi tôi định vào ăn cơm tại 1 quán nhưng thấy xe rất đông nên định đi quán khác. Nhưng anh chủ đã gọi lại và bảo để anh trông cho (anh ấy vừa nấu vừa trông, vì chỗ nấu ăn ngoài cửa), tôi khóa càng xe cẩn thận rồi đi vào ăn. Ăn xong, khi đi ra ngoài thì xe tôi đã bị mất từ lúc nào. Xe tôi là hãng Air Blade, lúc tôi mua có giá là 40 triệu đồng. Vậy, tôi muốn hỏi trong trường hợp này, chủ quán có phải bồi thường không và bồi thường bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Đỗ Thị Quỳnh Như

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

– Bộ luật dân sự 2015

2. Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không?

Về việc bạn để xe và chủ quán nhận trông giúp được coi là hợp đồng gửi giữ tài sản được xác lập bằng lời nói, được quy định cụ thể tại điều 554, Bộ luật dân sự 2015 như sau:
Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản
Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.
Điều 557, Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:
1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.
Như vậy, trong trường hợp này, bên giữ tài sản là anh chủ tiệm cơm có trách nhiệm bồi thường khi làm mất chiếc xe máy hiệu Air Blade của bạn theo quy định tại khoản 4, Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 trên. Về việc bồi thường bao nhiêu thì bạn và anh chủ quán cơm có thể thỏa thuận với nhau về mức giá, nếu không thể thỏa thuận được có thể báo lên công an phường để lập biên bản mất xe trong đó tường trình cụ thể nội dung vụ việc và cơ quan nhà nước chức năng sẽ là đơn vị định giá tài sản bị mất của bạn và báo giá bồi thường.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không? tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chủ quán cơm có phải đền xe cho khách hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề