Chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì làm giấy khai sinh cho con như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Năm nay cháu 17 tuổi chồng cháu 19 tuổi tháng 11 cháu sinh con, chúng cháu đã kết hôn nhưng chưa đăng ký vậy khi sinh con ra làm giấy khai sinh cho con thì giấy khai sinh của con cháu có thể điền tên bố và để họ bố được không ạ

to khai dang ky khai sinh 1

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho chị như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
  • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

Quy định về việc đăng kí giấy khai sinh cho con trong trường hợp bố mẹ chưa đủ tuổi đăng kí hôn

Theo quy định tại Điều 15 nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, có quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.”

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con Luật hộ tịch năm 2014

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì 2 bạn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nhưng sắp sinh con và khi sinh con 2 bạn muốn làm giấy khai sinh cho bé theo họ cha và điền thông tin cha trong giấy khai sinh. Khi đó, đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ phải làm đồng thời hai thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha cho con.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề