Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?

Tóm tắt tình huống

Anh trai tôi đã làm giấy tờ chuyển nhượng xe ô tô cho một người hàng xóm, giấy tờ mua bán đã được đi công chứng, tiền mua cũng đã trả đủ cho anh trai em nhưng người mua xe của bảo chưa có thời gian đi làm thủ tục sang tên đổi chủ. Hôm qua, người mua xe của anh trai em sử dụng chiếc xe đó gây tai nạn làm 1 người chết. Cho em hỏi, anh trai của em có phải chịu trách nhiệm gì không thưa Luật sư?
Người gửi: Lê Hồng

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Việt Phong. Vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015;
– Thông tư số 15/2014/TT – BCA về đăng ký xe.

2. Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?

Khoản 3 – Điều 6 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Theo đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 2 người làm hợp đồng mua bán và được công chứng thì người mua phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên xe. Tuy nhiên, người mua xe của anh bạn lại chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe. 
Theo quy định tại khoản 2 – Điều 6 – Thông tư số 15/2014/TT – BCA quy định: “Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Theo đó, khi mà người mua xe của anh bạn chưa làm thủ tục sang tên thì anh bạn phải làm thủ tục thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT – BCA đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận xe đó để theo dõi. Nếu anh bạn không làm thủ tục thông báo này thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi nào người mua làm thủ tục sang tên xe.
Khoản 2 – Điều 441 – Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản như sau: “Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. 
Như vậy, từ những quy định trên, anh trai của bạn mặc dù đã bán chiếc xe đó, nhận tiền của người mua nhưng chưa thực hiện việc thông báo đến cơ quan đăng ký xe để theo dõi xe khi người mua chưa làm thủ tục sang tên xe thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm, cùng chịu trách nhiệm với người mua chiếc xe trong việc bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn và xử phạt liên quan đến chiếc xe đó; trừ trường hợp 2 bên có những thỏa thuận khác.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chưa làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe, người chủ cũ có phải chịu trách nhiệm khi xảy ra tai nạn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề