Chứng minh thư bị sai ngày tháng năm sinh có xin đổi được không?

Xin chào anh/chị, em muốn hỏi về thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân (cmnd) cho mẹ em khi bị sai năm sinh: Mẹ em có 2 cmnd một cái sinh năm 1965 và một cái mới cấp năm 2001 trong đó ghi 1967. Giờ mẹ em muốn làm lại cmnd do hết hạn thì không được. Vì chỗ tra cứu báo do mẹ em có 2 cmnd, thủ tục cấp lại thì họ yêu cầu có một số giấy tờ gốc (giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp hoặc một số giấy tờ khác) trước năm 1980 nhưng hiện tại mẹ em không có. Vậy có cách nào khác để cấp lại cmnd đúng không ạ? 

Trần Hậu Dương

Căn cứ pháp lý:

-Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 về chứng minh nhân dân;
-Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân. 

Theo Điều 3, Nghị định số 05/1999/NĐ-CP quy định về đối tượng được cấp chứng minh nhân dân:

Điều 3. Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân
1- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

Về điều kiện đổi, cấp lại chứng minh nhân dân được quy định tại Điều 5, Nghị định này:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân
1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :
…c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;…

Như vậy, với trường hợp của bạn có đủ điều kiện để đổi lại chứng minh nhân dân bị sai năm sinh. Thủ tục đổi lại chứng minh được quy định tại Điều 6, Nghị định số 05/1999/NĐ-CP:

Điều 6. Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân
b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.
Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
Xuất trình hộ khẩu thường trú;
Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
Chụp ảnh;
In vân tay hai ngón trỏ;
Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;
Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.
2- Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại điểm a, b trên đây, cơ quan công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), và 30 ngày (ở địa bàn khác).
3- Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.
Thủ tục này được hướng dẫn chi tiết hơn tại Thông tư số 04/1999/TT-BCA(C13):
c. Thủ tục đổi, cấp lại CMND.
– Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;
– Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;
– Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;
– Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);
– Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;
– Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;
– Nộp lệ phí;
– Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ…

Tóm lại, theo quy định của pháp luật thì mỗi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật và mỗi công chỉ được cấp một chứng minh thư. Khi chứng minh nhân hết thời hạn hoặc có thông tin cần thay đổi sẽ được đổi, cấp lại và nộp lại chứng minh nhân dân cũ. Trong trường hợp trên, người bị sai thông tin cần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi lại năm sinh và thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, đồng thời phải nộp lại chứng minh cũ. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục đổi, cấp lại chứng mình nhân dân. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề