Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không?

Tóm tắt tình huống:

Cho tôi hỏi, khi tôi muốn chuyển đổi giới tính thì tôi có cần điều kiện gì không ạ?
Người gửi: Hồng Mai Hoa

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 37 Bộ luật Dân sự có quy định về Chuyển đổi giới tính như sau:
“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”
Theo quy định của pháp luật thì khi một người nào đó mà có nguyện vọng chuyển đổi giới tính thì pháp luật cho phép họ được chuyển đối giới tính, mà không cần phải đáp ứng các điều kiện gì.
Tuy nhiên, sau khi mà bạn đã chuyển đổi được giới tính thành công, thì bạn phải có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch và bạn có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của pháp luật dân sự và luật khác có liên quan.
Hiện nay, pháp luật mới thừa nhận việc thay đổi tên của một người sau khi tiến hành xong người đó đã chuyển đổi giới tính, còn về về thay đổi giới tính trên giấy tờ (chẳng hạn như: 1 người ban đầu giới tính là nam, sau khi đi chuyển đổi giới tính thành nữ) chưa được pháp luật quy định cụ thể về việc này. 
Do đó, nếu như bạn đã chuyển đổi giới tính thì bạn mới chỉ được pháp luật thừa nhận thay đổi tên của mình, còn việc thay đổi giới tính ở trên giấy tờ chưa được pháp luật quy định, nên giới tính của bạn vẫn sẽ giữ nguyên như trước khi bạn chưa đi chuyển đổi giới tính.
Sau khi bạn đã chuyển đổi giới tính xong, theo quy định tại Điểm e khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền thay đổi tên như sau:
“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:
e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;”
Theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch có quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:
“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”
Như vậy, khi bạn chuyển đổi giới tính xong thì bạn có quyền thay đổi tên của bạn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hộ tịch.
Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch: theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
Thủ tục đăng ký thay đổi tên: Điều 28 Luật Hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký thay đổi tên như sau: 
– Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Hộ tịch, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
– Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển đổi giới tính có cần điều kiện gì không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề