Chuyển nhầm tiền trong ngân hàng

Tóm tắt câu hỏi:

Chuyển nhầm tiền trong ngân hàng

Ngày 22 tháng 7 năm 2016, tôi có chuyển tiền qua thẻ cho đối tác làm ăn. Khi họ kiểm tra lại thì được trả lời chưa có khoản tiền nào được chuyển sang tài khoản của họ. Tôi đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác hiện giờ tôi đang rất hoang mang, tôi muốn hỏi luật sư trường hợp của tôi có lấy lại được số tiền mình đã chuyển khoản nhầm không ? 

Người gửi: Trần Đức Minh ( Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009

– Thông tư 23/2010/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành định về việc quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng

2/ Chuyển nhầm tiền trong ngân hàng

Theo khoản 4 điều 36 thông tư 23/2010/TT-NHNN quy định như sau: 

Đối với Lệnh thanh toán sai địa chỉ khách hàng (Lệnh thanh toán chuyển đúng đơn vị nhận lệnh nhưng không có người nhận lệnh hoặc người nhận lệnh mở tài khoản ở Ngân hàng khác), sai tên, số hiệu tài khoản của người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số hiệu tài khoản hoặc ngược lại), ký hiệu chứng từ, ký hiệu loại nghiệp vụ, xử lý như sau:

a) Đối với các Lệnh thanh toán Có (hoặc Nợ) đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa hạch toán thì thực hiện hạch toán vào tài khoản phải trả (phải thu) sau đó lập Lệnh thanh toán chuyển trả lại đơn vị khởi tạo lệnh. Nghiêm cấm đơn vị nhận lệnh chuyển tiền tiếp;

b) Đối với các Lệnh thanh toán đã thực hiện, đơn vị nhận lệnh xử lý tương tự như đã nêu tại Điểm b Khoản 3 Điều này.

Trường hợp bạn chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác thì bạn cần mang theo các giấy tờ, bằng chứng liên quan để chứng minh mình đã thực hiện việc chuyển khoản như: hoá đơn chuyển khoản được in ra từ máy ATM, chứng minh nhân dân, cung cấp thông tin về số tài khoản mà bạn chuyển nhầm rồi mang ra ngân hàng để họ kiểm tra, rà soát đối với sai sót giao dịch trên.

Ngân hàng sẽ kiểm tra lại và nếu phát hiện ra sai sót, nhầm lẫn thì sẽ thông báo cho chủ tài khoản, làm rõ và khắc phục những sai sót trên.

Nếu số tiền gửi nhầm đã được rút và phía bên kia không có ý hợp tác trả lại tiền bạn có thể đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện yêu cầu trả lại số tiền trên theo điều 599, luật dân sự 2005:

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.”

Như vậy, nếu chủ tài khoản bạn gửi nhầm đã được Ngân hàng thông báo, bạn đã yêu cầu trả lại số tiền nhưng người này vẫn cố ý chiếm giữ trái phép tài sản và không có ý định trả lại thì bạn có thể tiến hành theo phương án kiện dân sự hoặc tố giác tội phạm theo bộ luật hình sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề  Chuyển nhầm tiền trong ngân hàng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển nhầm tiền trong ngân hàng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề