Cô, chú, dì ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không?

Tóm tắt câu hỏi:

Cô, chú, dì ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không?

Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp vấn đề sau. 

Anh trai và chị dâu tôi tai nạn qua đời từ tháng trước, nay chỉ còn cháu trai tôi một thân một mình vẫn đang học mẫu giáo. Hiện cháu đang ở với tôi là dì ruột cháu. Ông bà nội ngoại của cháu thì đều mất rồi nhưng bên nội cháu còn 1 người cô ruột và 1 người chú ruột. Vậy cô và chú của cháu thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không? Xin cảm ơn!

Người gửi: Hiền Anh (Đà Nẵng)

Cô, chú, dì ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Cô chú ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không?

Căn cứ vào Điều 114 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột như sau:
1. Cô, dì, chú, cậu, bác ruột không sống chung với cháu ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

2. Cháu đã thành niên không sống chung với cô, dì, chú, cậu, bác ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô, dì, chú, cậu, bác ruột trong trường hợp người cần được cấp dưỡng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Theo thông tin bạn cung cấp, cháu bé hiện đang học mẫu giáo, vẫn còn nhỏ, không có khả năng lao động, không có người nuôi dưỡng vì vậy cô, chú, dì ruột của cháu đều có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu.

Căn cứ vào Điều 109 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trường hợp nhiều người cùng cấp dưỡng cho một người như sau:

Trong trường hợp nhiều người cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho một người hoặc cho nhiều người thì những người này thỏa thuận với nhau về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của mỗi người và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp của bạn, ngoài bạn là dì ruột, cháu bé còn có 1 cô ruột và 1 chú ruột nữa vậy nên cả cô ruột và chú ruột của bé cũng đều có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bé. Bạn có thể yêu cầu cô và chú của bé cùng cấp dưỡng cho bé.

Về phương thức và mức cấp dưỡng các bạn có thể thỏa thuận với nhau để phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của mỗi người cũng như nhu cầu thiết yếu của cháu bé, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cô, chú, dì ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cô, chú, dì ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề