Có đòi được nợ khi thời hạn trả nợ không rõ ràng?

Tóm tắt câu hỏi:

Có đòi được nợ khi thời hạn trả nợ không rõ ràng?

Vợ chồng tôi có cho người bạn vay 1 tỷ đồng, người đó hứa là sau khi bán nhà xong thì sẽ trả lại tiền vợ chồng tôi. Nhưng nay đã gần hai tháng rồi mà vợ chồng tôi vẫn không nhận được thông tin gì về việc bán nhà đó. Bây giờ người đó không biết đang ở đâu, mọi liên lạc đều bị cắt đứt. Vợ chồng tôi có tìm hiểu thì ngôi nhà đó vẫn chưa được sang tên sổ đỏ. Cho tôi hỏi, người này phạm tội gì? Vợ chồng tôi phải làm gì để lấy lại được tiền của mình? Khi đưa tiền vợ chồng tôi có làm giấy vay tiền có ký nhận và có người làm chứng đầy đủ.

Người gửi: Lương Việt Long (Hòa Bình)

Luật sư tư vấn

no_juzw

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn như sau:

1/ Căn cứ pháp lí:

  – Bộ luật dân sự năm 2005;

  – Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Có đòi được nợ khi thời hạn trả nợ không rõ ràng?

Trước tiên hành vi cho vay giữa bạn và bạn của bạn là một hợp đồng vay tài sản được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005. Thời hạn trả nợ tuy không được hai bên quy định chi tiết nhưng lại thỏa thuận “khi nào người vay bán được nhà thì mới trả nợ” nhưng vẫn được coi là đã thỏa thuận về thời hạn trả nợ. Như vậy, theo pháp luật dân sự thì bạn không có quyền yêu cầu người vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi họ chưa bán được nhà.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì người vay đang chủ động cắt đứt liên lạc, cố tình không bán nhà nhằm trốn nợ. Dựa vào yếu tố trên, bạn của bạn có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sử đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó:

“Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Theo chúng tôi, bạn nên trình báo với cơ quan chức năng (cơ quan công an) để giải quyết và được hướng dẫn đòi lại tiền.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về vấn đề Có đòi được nợ khi thời hạn trả nợ không rõ ràng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có đòi được nợ khi thời hạn trả nợ không rõ ràng?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề