Có đòi được tiền cho vay qua thẻ ngân hàng không?

Tóm tắt tình huống:

Có đòi được tiền cho vay qua thẻ ngân hàng không?

Chào luật sư , em có việc này muốn nhờ luật sư tư vấn hộ em ạ .Chuyện là em có quen 1 bạn trên mạng ,sau thời gian quen biết bạn ấynhiều lần mượn tiền em và mỗi lần như thế đều dựng lý do để gạt emcho mượn tiền , đến nay bạn ấy mượn em gần 10tr , tiền em gởi cho bạnấy đều nhận bằng thẻ ngân hàng và do người khác đứng tên , mỗi lần gởie đều giữ lại hoá đơn và còn giữ files ghi âm , tin nhắn xác nhận bạnấy mượn tiền của em . Và đến nay bạn ấy vẫn muốn gạt e để mượn tiềntiếp nên em muốn hỏi nếu em muốn kiện bạn ấy thì có đủ điều kiện để kiện bạn ấy không và hiện tại bạn ấy gần ra trường nếu em kiện liệu cóảnh hưởng đến việc học của bạn ấy ko ạ ?
Người gửi: Nguyễn Hồng

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015
– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2/ Có đòi được tiền cho vay qua thẻ ngân hàng không?

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.” (Theo Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015).
Dựa trên quy định của pháp luật người bạn quen trên mạng phải có nghĩa vụ trả tiền khi đến hạn trả nợ do hai bên thỏa thuận. Vấn đề này được cụ thể hóa tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:
Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay
1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.
3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Theo bạn thông tin bạn có biết về người bạn trên mạng và cho bạn ấy vay tiền, khoản tiền vay đều được chuyển khoản qua ngân hàng và đứng tên 1 người khác chứ không phải người mà bạn cho vay, nhưng bạn đều giữ các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ, tin nhắn chứng minh việc bạn cho người bạn quen trên mạng vay tiền. Tuy nhiên người bạn mà bạn cho vay tiền lại không chịu trả tiền cho bạn đúng hạn như hai bên đã thỏa thuận mà còn muốn tiếp tục vay nữa và bạn có đòi nhưng người bạn kia không trả. Do đó căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên thì người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền khi đến hạn. Khi mà người vay tiền không chịu trả tiền bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên tòa để đòi lại số tiền mà người bạn đã vay. Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác.”
Kèm theo đó bạn phải cung cấp các tài liệu chứng cứ chứng minh có sự kiện vay tiền giữa hai bên.Bạn có hỏi là khi mà bạn khởi kiện người bạn kia thì người bạn kia có bị nghỉ học không? Câu trả lời là không. Trong vụ án dân sự thì bị đơn vẫn tiếp tục hoạt động, sinh hoạt bình thường của mình chỉ cần họ có mặt khi tòa triệu tập.
Ngoài ra, bạn có thể tố cáo hành vi của người bạn đó về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (do bạn thông tin rằng người bạn kia lừa gạt bạn cho bạn ấy vay tiền) theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:
Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”
Như vậy, khi bạn cho người bạn quen qua mạng vay tiền và các khoản tiền vay này được chuyển khoản tại ngân hàng mà có đủ các chứng cứ chứng minh có sự việc vay tiền giữa bạn và người bạn kia thì bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu người bạn kia thực hiện nghĩa vụ trả nợ.
Trên đây là tư vấn củacông ty luật Việt Phong về Có đòi được tiền cho vay qua thẻ ngân hàng không? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có đòi được tiền cho vay qua thẻ ngân hàng không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề