Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?

Tóm tắt câu hỏi

Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?

Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn được luật sư giải đáp như sau: Bố mẹ tôi có cho 5 anh em tôi quyền sử dụng đất và ngôi nhà trên mảnh đất đó. Hiện nay, bố mẹ tôi đã không còn, chúng tôi muốn bán ngôi nhà đó đi nhưng em út của tôi không đồng ý. Hỏi trong trường hợp này, chúng tôi nên làm gì ? XIn chân thành cảm ơn luật sư !

Người gửi: Hoàng Phương Nam( Hà Nam)

Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

  • Bô luật dân sự năm 2005 ( BLDS 2005)

2/ Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì 5 anh em bạn có sở hữu tài sản chung là quyền sở dụng đất và sở hữu nhà trên đất do bố mẹ để lại. Việc đinh đoat tài sản chung được quy định cụ thể tại Điều 223 BLDS năm 2005 như sau:

Điều 223. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.”

Như vậy việc định đoạt tài sản chung dựa trên sự thỏa thuận của 5 anh em bạn. Trong trường hợp người em út không đồng ý bán , mà 4 anh em ban không thuyết phục được em mình thì 4 anh em bạn có quyền bán phần quyền sở hữu của mình và em út nhà bạn có quyền ưu tiên mua lại. Trường hợp em bạn không đồng ý với phương án này thì các bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?  . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được bán tài sản chung khi đồng sở hữu không đồng ý ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề