Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không?

Chào công ty luật Việt Phong. Tôi muốn hỏi vấn đề về quốc tịch như sau. Tôi và bạn trai (mang quốc tịch Mỹ) sống với nhau tại Việt Nam được 5 năm, chưa đăng ký kết hôn. Hiện tại tôi đang mang bầu tháng thứ 7. Chúng tôi dự định sinh bé ở Việt Nam nhưng tôi muốn cho con mang họ và quốc tịch của cha có được không và phải đăng ký ở đâu? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Minh Hà (TP Hồ Chí Minh)

Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch.

– Nghị định số 24/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

2/ Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không?

Căn cứ vào Khoản 1,3,4 Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về việc chọn quốc tịch cho con ngoài giá thú có cha hoặc mẹ là người Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. 

4. Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và bạn trai chưa đăng ký kết hôn nên đứa con sinh ra được gọi là con ngoài giá thú nên để cháu bé được mang quốc tịch và họ của cha thì khi đi đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp, bạn cần đồng thời thực hiện thủ tục nhận con để có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú.

Sau khi làm thủ tục nhân con, để con mang quốc tịch của cha thì 2 bạn phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của Mỹ và việc chọn tên họ cho con theo tên cha được thực hiện theo sự lựa chọn của bạn và bạn trai.

3/ Thủ tục nhận con chưa thành niên

Căn cứ vào Điều 18 Nghị định 24/2013/NĐ-CP quy định về điều kiện nhận cha, mẹ con như sau:

1. Việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định này chỉ được thực hiện, nếu bên nhận và bên được nhận còn sống vào thời điểm nộp hồ sơ, việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp về việc nhận cha, mẹ, con.

2. Trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của người đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận cha, mẹ, con phải có sự đồng ý của người con đó.

3. Con đã thành niên nhận cha không phải có sự đồng ý của mẹ, nhận mẹ không phải có sự đồng ý của cha.

4. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha thì mẹ làm thủ tục nhận cha cho con, nhận mẹ thì cha làm thủ tục cho con. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha mà người mẹ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc nhận mẹ mà người cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ làm thủ tục nhận cha hoặc nhận mẹ cho con.

Để cha của đứa bé là bạn trai bạn thực hiện thủ tục nhận con thì bạn (người mẹ) phải có sự đồng ý bằng văn bản gửi kèm hồ sơ nhận con đến Sở Tư pháp nơi bạn cư trú.

Hồ sơ nhận con bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu quy định);

– Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

– Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé (nếu có);

– Căn cứ chứng minh quan hệ cha, con (nếu có);

– Bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

Hồ sơ nhận con được gửi tới Sở Tư pháp, nơi cư trú của bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được chọn quốc tịch nước ngoài cho con sinh ra tại Việt Nam không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề