Có được hưởng chế độ thai sản không, khi nghỉ dưỡng thai quá sớm?

Cho tôi hỏi tôi đóng bảo hiểm xã hội được 4 năm, giờ tôi đã mang thai được 6 tuần do mệt không đi lm được nên nghỉ việc, ngày dự sinh là đầu tháng 9/2019 vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không 

Lê Hoài

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến chế độ thai sản.

Nhằm giúp cho người phụ nữ có điều kiện chăm sóc con và phục hồi sức khỏe khi mang thai và sinh con, do đó pháp luật có chính sách hỗ trợ, điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;…

Trong trường hợp của bạn thì sẽ được hưởng chế độ khám thai theo Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai
1.Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai…

Chế độ thai sản khi sinh con là được nghỉ 06 tháng, tuy nhiên thời gian nghỉ trước sinh không quá 02 tháng theo Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng…

Do vậy, nếu bạn nghỉ việc từ khi thai mới được 06 tuần thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến chế độ thai sản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề