Có được hủy di chúc khi không thực hiện được nghĩa vụ

Tóm tắt câu hỏi:

Có được hủy di chúc khi không thực hiện được nghĩa vụ

Chào luật sư. Luật sư tư vấn giúp giúp tôi trường hợp, trước lúc bố tôi mất, bố mẹ tôi có làm di chúc chia tài sản là căn nhà cho tôi và tôi có nghĩa vụ phải chăm sóc cha mẹ, em gái tôi được chia 1 tỷ đồng. Bố tôi mất đã 2 năm. Hiện tại tôi thường xuyên phải đi công tác, không chăm sóc được mẹ. Trường hợp này tôi có thể hủy bỏ di chúc và để vợ chồng em gái tới chăm sóc bố mẹ tôi được hay không?

Người gửi: Lưu Minh Đức (Hòa Bình)

Có được hủy di chúc khi không thực hiện được nghĩa vụ

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Quy định pháp luật về sửa đổi, bổ sung di chúc

Theo quy định tại Điều 663 Bộ luật dân sự quy định: “Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung”. Tại khoản 1 và 4 Điều 648 luật này cũng quy định “Người lập di chúc có các quyền chỉ định người thừa kế;…giao nghĩa vụ cho người thừa kế”.

Theo đó, việc bố mẹ bạn lập di chúc với nội dung để lại toàn bộ tài sản cho em bạn với điều kiện em bạn có nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ là hoàn toàn hợp pháp, không trái với pháp luật và đạo đức xã hội. Pháp luật đã công nhận quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của bố mẹ bạn, hai anh em bạn phải có nghĩa vụ tôn trọng ý chí của người lập di chúc được thể hiện trong di chúc, trừ trường hợp di chúc được xác định là không hợp pháp.

Di chúc bố mẹ bạn lập là di chúc chung vợ, chồng nên theo quy định tại Điều 668, “di chúc chung của vợ, chồng có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết hoặc tại thời điểm vợ, chồng cùng chết”. Theo đó, bố bạn đã mất nhưng mẹ còn sống nên di chúc chung của bố mẹ bạn chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, nếu bạn không muốn thực hiện nghĩa vụ được giao trong di chúc thì mẹ bạn có quyền sửa đổi, bổ sung di chúc chung vợ chồng theo quy định tại khoản 2 Điều 664: “Khi vợ hoặc chống muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình”.

Như vậy bạn có nghĩa vụ tôn trọng và thực hiện theo ý chí của bố mẹ bạn thể hiện trong di chúc. Nếu bạn không muốn thực hiện nghĩa vụ được chỉ định trong di chúc thì cũng không có quyền hủy bỏ. Trong trường hợp này, chỉ có mẹ bạn được quyền sửa đổi, bổ sung di chúc trong phạm vi tài sản của mình.

 Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về : Có được hủy di chúc khi không thực hiện được nghĩa vụ. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được hủy di chúc khi không thực hiện được nghĩa vụ
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề