Có được lấy lại phần đất mở lối đi chung?

Posted on Tư vấn luật dân sự 559 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Nhờ luật sư tư vấn giùm. Mảnh đất của gia đình em là mảnh đất giáp ranh với các hộ xung quanh, trong sổ hồng và trích lục của địa chính không có con đường đi. Nhưng vì tình làng nghĩa xóm, gia đình em có để cho 2 hộ gia đình bên trong 1 con đường đi là 2m. Khi họ sử dụn g không biết giữ gìn và còn nói đó là con đường của họ, ông bà để lại lâu đời. Bây giờ em muốn rào bít con đường đó lại để lấy lại phần đất của mình có được không?
Mong luật sư tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Trịnh Đăng Khoa ( Quảng Ninh)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

2.Có được lấy lại phần đất mở lối đi chung?

Điều 254. Quyền về lối đi qua
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”
Theo quy định trên thì có nghĩa là nếu 2 hộ gia đình hàng xóm bạn nằm ở vị trí bị các bất động sản bao quanh mà không có lối đi thuận tiện ra đường lớn thì gia đình bạn nếu 2 hộ gia đình bên kia yêu cầu được sử dụng lối đi đó thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải dành lối đi đó cho 2 hộ gia đình hàng xóm và có quyên yêu cầu đền bù. Còn nếu như gia đình hàng xóm còn có thể ra đường lớn bằng con đường khác thuận lợi hơn thì gia đình bạn không phải có nghĩa vụ phải giành lối đi đó cho gia đình hàng xóm. Và nếu như lối đi đó gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ thì bạn có quyền yêu cầu đòi lại. Khi tranh chấp đưa ra giải quyết thì gia đình bạn phải chứng minh được là lối đi đó nhà bạn được chuyển nhượng hoặc được nhà nước giao hợp pháp.
Như vậy, nếu bạn muốn lấy lại phần đất làm lối đi này thì trước hết bạn cần phải xem xét phần đất mở lối đi đó có thuộc quyền sở hữu riêng của gia đình bạn không. Nếu phần đất thuộc quyến sở hữu riêng của gia đình bạn và 2 hộ gia đình hàng xóm còn lối đi ra khác thuận tiên và hợp lý thì bạn có quyền lấy lại phần đất mở lối đi chung đó. Khi xảy ra tranh chấp đối với phần đất mở lối đi này thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được lấy lại phần đất mở lối đi chung? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được lấy lại phần đất mở lối đi chung?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề