Có được ly hôn khi chồng mất tích?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được ly hôn khi chồng mất tích?

Chào luật sư, hai vợ chồng tôi kết hôn đã hơn 10 năm, tuy nhiên hai năm nay chồng tôi đi biệt tích, không có tin tức gì cả. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng tôi có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi , tôi xin cảm ơn!

Có được ly hôn khi chồng mất tích?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có được ly hôn khi chồng mất tích?

Khoản 1 Điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn cho bạn.

Tuy nhiên, do chồng bạn đi biệt tích đã 2 năm nên nếu bạn muốn ly hôn bạn phải tìm được nơi cư trú của chồng bạn, vì theo quy định của pháp luật, trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì nộp hồ sơ tại tòa án quận/huyện/thị xã nơi vợ hoặc chồng cư trú. Nếu là trường hợp đơn phương ly hôn bạn phải nộp hồ sơ tại nơi chồng bạn cư trú.

Nếu  bạn đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết Bạn có thể thực hiện thủ tục tuyên bố chồng bạn mất tích theo quy định tại điều 78 bộ luật dân sự năm 2005 để được tòa án nhân dân cấp quận/huyện/thị xã nơi bạn cư trú giải quyết việc ly hôn. Điều 78 bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.”

Thủ tục giải quyết việc tuyên bố một người mất tích được thực hiện theo quy định tại chương XXVI bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, theo đó hồ sơ gồm:

– Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

– Chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết

– Giấy tờ, chứng cứ chứng minh đã thực hiện đầy đủ các biện pháp để tìn kiếm

– Giấy tờ tùy thân liên quan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn gửi đơn lên tòa án yêu cầu giải quyết vụ việc. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Nếu trong thời gian đó chồng bạn trở về, tòa án ra quyết định đình chỉ xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Quá thời hạn quy định mà không có thông tin của chồng bạn, tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Sau khi tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích bạn có thể thực hiện thủ tục xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận/ huyện/ thị xã nơi bạn cư trú.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Có được ly hôn khi chồng mất tích? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được ly hôn khi chồng mất tích?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề