Có được ly hôn khi đang mang thai không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được ly hôn khi đang mang thai không?

Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi: Em lấy chồng được 5 năm, đã có một đứa con 03 tuổi, nhưng cuộc sống vợ chồng không được hoà thuận, do anh ấy rất mê cờ bạc – cá độ – số đề. Và rất nhiều năm nay luôn trong cảnh nợ nần, trong những năm qua vợ chồng em luôn cãi nhau về cuộc sống do bài bạc gây nên. Không may em lỡ mang thai em bé thứ 2 và bây giờ được 6 tháng nhưng chồng em tỏ ra không thích và càng chơi bời không lo cho cuộc sống gia đình hơn. Tuy đang mang thai nhưng em cảm thấy rất chán nản và muốn được ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi em có được ly hôn khi đang mang thai không? Em xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Thị Ngọc Ánh (Bắc Giang)

Có được ly hôn khi đang mang thai không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có được ly hôn khi đang mang thai không?

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang mang thai nhưng vẫn muốn ly hôn với chồng bạn vì không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bởi lẽ pháp luật quy định các cá nhân có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Về nguyên tắc bạn là người vợ trong cuộc hôn nhân này nên bạn đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Mặt khác, cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trường hợp của bạn thì bạn là người muốn ly hôn mặc dù bạn đang mang thai. Pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chứ không hạn chế cũng như không cấm người vợ yêu cầu giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, bạn có quyền ly hôn khi đang mang thai.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về có được ly hôn khi đang mang thai không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được ly hôn khi đang mang thai không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề