Có được rút lại đơn kiện đã nộp không?

Tóm tắt tình huống:

Có được rút lại đơn kiện đã nộp không?

Tôi đã nộp đơn kiện lên Tòa án về hành vi đánh chồng tôi gây thương tích lại còn không chịu trách nhiệm. Nay 1 tuần sau khi tôi nộp đơn bên nhà hàng xóm lại chấp nhận thay đổi và đồng ý sẽ bồi thường và chi trả khoản tiền khi chồng tôi nằm viện nên tôi cũng không muốn kiện họ nữa. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể rút đơn kiện được không?

Người gửi: Trịnh Minh Duyên ( Thái Bình )

Có được rút lại đơn kiện đã nộp không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Có được rút lại đơn kiện đã nộp không?

 Căn cứ theo Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự như sau:

1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội”.

Mặt khác, theo điểm c khoản 2 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, “trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, tòa án được đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu”. 

Về thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu căn cứ theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu “là một tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác”.

Như vậy, trong khoảng thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu – trong 1 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn yêu cầu nếu bạn rút đơn yêu cầu thì tòa án sẽ chấp nhận việc rút đơn yêu cầu, ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu đồng thời trả lại bạn những tài liệu, chứng cứ bạn gửi kèm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có thể rút lại đơn kiện đã nộp không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được rút lại đơn kiện đã nộp không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề