Có được tách thửa đối với đất tái định cư không?

Xin chào văn phòng Luật Việt Phong! Cho tôi hỏi một việc như sau ạ:
Năm 2003, ba má tôi thuộc diện có công với cách mạng nên khi thực hiện chính sách giải tỏa đền bù để làm khu công nghiệp Hòa Khánh tại thành phố Đà Nẵng thì ba má tôi được ưu tiên bố trí lô đất có điện tích 213m vuông, 2 mặt tiền nhưng do không đủ tiền làm nhà, ba má tôi đã chuyển nhượng 101m vuông cho ông A và viết giấy sang nhượng đến phường. Nay phần đất của ông A đã được chuyển nhượng qua 5 chủ sở hữu khác và hiện nay ông T đang là người sở hữu và đã xây nhà, làm dịch vụ giữ trẻ. Đầu năm 2018, ba tôi mất, chỉ còn lại mình má tôi ở trong căn nhà 2 tầng 2 mặt tiền. Nay tôi muốn sang nhượng lại căn nhà của má cho ông T là chủ sở hữu chung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông T không có nhu cầu mua và ngược lại ông T cũng không có nhu cầu bán lại phần đất của mình. Tôi đã hỏi thăm và các cấp có thẩm quyền trả lời do đất nhà tôi là đất tái định cư nên không thể tách sổ được. Vậy xin hỏi luật sư có cách nào để giải quyết trường hợp này của gia đình tôi được không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

Trương Thị Diệu Huyền

Căn cứ pháp lý

735533296463 1

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan tách thửa đối với đất tái định cư.

Dựa theo thông tin bạn đã cung cấp và căn cứ vào pháp luật về đất đai, tại Điều 188 Luật đất đai 2013 có quy định:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo 4 điều kiện:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Đất không có tranh chấp;
– Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó nếu phần đất tái định cư đã được cấp sổ cho bạn mà đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn được tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý: Phần diện tích đất tách thửa phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu cho từng loại đất theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Căn cứ tại khoản 1 Điều 1 Quyết định 29/2018/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ban hành kèm theo quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 26/11/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng có quy định:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QĐ-UBND ngày 26/11/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng, như sau:
1. Sửa đổi, bổ sung Điều 5 như sau:
“Điều 5. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai được quy định cụ thể như sau:
1. Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Diện tích đất ở tối thiểu 50,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các phường thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê.
b) Diện tích đất ở tối thiểu 60,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:
– Các phường thuộc quận Sơn Trà;
– Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn;
– Phường Khuê Trung, phường Hòa Thọ Đông thuộc quận Cẩm Lệ;
– Phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu.
c) Diện tích đất ở tối thiểu 70,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m được áp dụng cho các khu vực sau đây:
– Phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ;
– Các phường còn lại thuộc quận Liên Chiểu, trừ các vị trí quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
d) Diện tích đất ở tối thiểu 80,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4,0m được áp dụng cho các khu vực sau đây:
– Các phường còn lại thuộc quận Ngũ Hành Sơn, trừ các vị trí quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;
– Các phường còn lại thuộc quận Cẩm Lệ, trừ các vị trí quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này;
– Vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang.
e) Diện tích đất ở tối thiểu 120,0m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5,0m được áp dụng cho các xã thuộc huyện Hòa Vang, huyện Hoàng Sa, trừ các vị trí quy định tại điểm d khoản 1 Điều này

Như vậy, bạn có thể tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tái định cư cho người khác, tuy nhiên phần diện tích đất chuyển nhượng phải đảm bảo diện tích tối thiểu do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về tách thửa đối với đất tái định cư. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thanh Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được tách thửa đối với đất tái định cư không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề