Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?

Tóm tắt câu hỏi:

Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?

Chào luật sư, con tôi là Hạnh, năm 2010 con tôi kết hôn với Vũ và có 2 người con chung. Năm 2015, con tôi bị tai nạn xe máy dẫn đến bị tâm thần. Con tôi vẫn sống với chồng và hai con. Gần đây tôi mới phát hiện ra, chồng nó thường xuyên đánh nó, có nhiều vết bầm trên người, tôi hỏi thì nó ngẩn ngẩn ngơ ngơ không biết gì cả. Giờ tôi muốn đem con tôi về nuôi và yêu cầu ly hôn với chồng nó được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Bộ luật dân sự năm 2005

2/ Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?

Điều 22 bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

Bác cần xem xét việc anh Vũ đã thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa tuyên bố chị Hạnh đã mất năng lực hành vi dân sự chưa. Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của bộ luật dân sự năm 2005 để quy định về người giám hộ cho chị Hạnh.

Điều 62 bộ luật dân sự năm 2005 quy định các trường hợp trở thành người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“1. Trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

3.  Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.”

Như vậy, anh Vũ là người giám hộ đương nhiên của chị Hạnh khi chị Hạnh mất năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, theo như thông tin bác cung cấp, chồng chị Hạnh thường xuyên đánh đập chị là vi phạm quy định của pháp luật. Khoản 1 điều 70 bộ luật dân sự quy định như sau:

“1. Người giám hộ được thay đổi trong các trường hợp sau đây:

a) Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 60 của Bộ luật này;

b) Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất tích, tổ chức làm giám hộ chấm dứt hoạt động;

c) Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

d) Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.”

Theo đó,bác cần chuẩn bị các giấy tờ và bằng chứng về việc anh Vũ không thực hiện đúng nghĩa vụ của người giám hộ, đồng thời vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ mình cần thực hiên và gửi đơn lên tòa án yêu cầu giải quyết.

Sau khi tòa án thay đổi người giám hộ cho chị Hạnh, người giám hộ mới có quyền yêu cầu giải quyêt việc ly hôn cho chị Hạnh. Khoản 2 điều 51 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Như vậy, bác hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn khi nhận quyết định của tòa án trở thành người giám hộ mới cho chị Hạnh.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được thay đổi người giám hộ đương nhiên?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề