Có kiện đòi lại được tài sản đã tặng cho không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có kiện đòi lại được tài sản đã tặng cho không?

Vợ chồng tôi có 5 người con, trong đó Minh là người con trai duy nhất. Khi tuổi già sức yếu, vợ chồng tôi quyết định cho vợ chồng nó một mảnh đất. Ngày 6/7/2014, vợ chồng tôi đã đến phòng công chứng ở Thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa làm hợp đồng tặng cho đất (mảnh đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); với điều kiện vợ chồng nó phải có nghĩa vụ phụng dưỡng bố mẹ già và sau này chăm lo mồ mả, hương khói tổ tiên. 

Sau khi được tặng cho đất vợ chồng nó có đi đăng ký quyền sử dụng đất, rồi có xây dựng một ngôi nhà mới khang trang trên miếng đất đó. Thời gian đầu, tình hình sống chung của vợ chồng tôi và chúng nó rất tốt. Nhưng càng về sau do phát sinh mâu thuẫn từ việc vợ chồng nó không hề chăm lo cho bố mẹ mà thường xuyên bỏ mặc bố mẹ, có nhiều hôm ốm đau cũng chỉ có hai ông bà tự chăm sóc lẫn nhau, mối quan hệ giữa chúng tôi diễn ra rất căng thẳng kể từ lúc chúng tôi có nói với vợ chồng nó về việc này nhưng chúng nó nói do công việc nhiều không có thời gian, rồi có to tiếng với chúng tôi. Giờ đây vợ chồng tôi cảm thấy không thể sống chung trong cùng một ngôi nhà nữa. Tuy nhiên, do không còn chỗ ở khác nên vợ chồng tôi làm đơn khởi kiện đòi lại nhà đất của mình hiện do vợ chồng con tôi đang sử dụng. Vậy, chúng tôi có thể kiện để đòi lại được miếng đất đó không? Cảm ơn luật sư rất nhiều!         

Người gửi: Bà Nguyễn Thị Quyến (Thanh Hóa)

j9ay8rj38ed9ac6156c99107f465f300d4c452f_MONT

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bà! Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bà công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bà như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật đất đai năm 2013

2. Có được kiện đòi lại tài sản đã tặng cho không?

Điều 465 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Căn cứ vào Điều 467 Bộ luật dân sự năm 2005:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Bên cạnh đó, điểm a khoản 3 Luật đất đai năm 2013 cũng tái khẳng định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

Theo như thông tin mà bà cung cấp thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ chồng bà và vợ chồng con trai bà đã được công chứng, như vậy hình thức của hợp đồng là hợp pháp. Hơn nữa, con trai bà cũng đã đi đăng ký quyền sử dụng đất, do đó hợp đồng tặng cho này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Lúc này, mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của con trai bà.

Việc tặng cho này là có điều kiện kèm theo (phải phụng dưỡng bố mẹ khi già và sau này chăm lo mồ mả, hương khói tổ tiên). Theo điều 470 Bộ luật dân sự năm 2005, đối với tặng cho tài sản có điều kiện:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, Bà có thể đòi lại được mảnh đất đã cho nếu như có căn cứ chứng minh rằng vợ chồng anh Minh đã không thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề có kiện đòi lại được tài sản đã tặng cho không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có kiện đòi lại được tài sản đã tặng cho không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề