Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không?

Tóm tắt câu hỏi:

Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không?

 Chào công ty Luật Việt Phong, hiện tại tôi đang có một hợp đồng mua bán chung cư ở Hà Nội, nhưng dạo này tôi cũng có xem tin tức và biết được rằng việc các rủi ro khi ký hợp đồng mua chung cư cũng khá lớn và rất có thể bị mất trắng tài sản đã trả trước cho bên đầu tư. 2 ngày trước đây, bên chủ đầu tư xây ngôi nhà của tôi cũng có liên lạc và nói rằng công trình sắp xong và yêu cầu tôi phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mình, có nghĩa là yêu cầu tôi bàn giao lại số tiền mà tôi còn thiếu so với giá trị của ngôi nhà, tôi băn khoăn rằng không biết khi nhà đã xây xong nhưng chưa cấp sổ đỏ mà tôi đã đưa hết tiền cho người ta thì có an toàn không? Để hạn chế rủi ro thì tôi có thể không đưa hết tiền cho người ta không? Mong các luật sư sớm tư vấn giúp tôi để tôi có thể trả lời cho người ta cụ thể, xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Đức Anh (Hà Nội)

Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

– Luật nhà ở năm 2014;

2/ Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không?

Căn cứ theo Điều 21. Quyền của bên bán nhà, công trình xây dựng

“1. Yêu cầu bên mua nhận nhà, công trình xây dựng theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

2. Yêu cầu bên mua thanh toán đủ tiền theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng; trường hợp không có thỏa thuận thì chỉ được thu tiền của bên mua không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Yêu cầu bên mua phối hợp thực hiện các thủ tục mua bán trong thời hạn đã thỏa thuận.

4. Không bàn giao nhà, công trình xây dựng khi chưa nhận đủ tiền, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

5. Yêu cầu bên mua bồi thường thiệt hại do lỗi của bên mua gây ra.

6. Các quyền khác trong hợp đồng.”

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 57 của luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về việc Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

“1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.”

Như vậy, đầu tiên bạn cần xem xét nội dung trong hợp đồng giữa bạn và chủ đầu tư quy định về việc thanh toán giá trị tài sản, nếu như hợp đồng trái với quy định pháp luật về việc bên cho thuê, mua (chủ đầu tư) không được thu quá 95% giá trị hợp đồng trước khi bên mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đất. Bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu hủy hợp đồng mua bán giữa 2 bên để buộc bên bán thực hiện việc thu tiền đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có nên trả hết tiền trước khi bàn giao nhà không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề