Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Tóm tắt câu hỏi:

Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Xin chào Ban tư vấn Công ty Luật Việt Phong! Tôi có câu hỏi sau rất mong nhận được ý kiến tư vấn của quý Luật sư! Nhà tôi có một con chó. Nhà tôi có xích nó gần cổng để trông nhà! Nhưng một anh hàng xóm lần nào đi qua cũng trêu nó. Hôm trước, khi anh ta đang trêu nó, đúng lúc cái xích bị đứt và con chó lao ra cắn anh ta. Anh ta bắt gia đình tôi bồi thường thiệt hại. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này tôi có phải bồi thường hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Văn Dân (Hưng Yên).

Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý.

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Căn cứ tại Điều 625, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác; nếu người bị thiệt hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm súc vật gây thiệt hại cho mình thì chủ sở hữu không phải bồi thường.

2. Trong trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trong trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường;

4. Trong trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội”.

Theo đó, do anh là chủ sở hữu của con chó nên anh phải có trách nhiệm bồi thường cho anh hàng xóm bị chó cắn kia. Nếu việc dây xích bị đứt là do dây xích không đáp ứng điều kiện về chất lượng.

Tuy nhiên, nếu việc con chó bị đứt xích không phải là do lỗi của anh, tức dây xích đó đảm bảo an toàn. Mặt khác, anh hàng xóm kia là người trêu con chó, nguyên nhân làm cho con chó lao ra căn. Vậy anh hàng xóm là người có lỗi. Khi đó anh không phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu anh hàng xóm hại hoàn toàn có lỗi trong việc làm con chó gây thiệt hại cho mình. Khi đó, anh không có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề