Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn.

Tóm tắt câu hỏi:

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn.

Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp.

Do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên tôi muốn ly hôn với chồng tôi. Chúng tôi cùng quê ở Huyện Nho Quan. tỉnh Ninh Bình và khi kết hôn đã đăng ký ở tại quê; và gia đình tôi đang  sống và làm việc tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, có đăng ký tạm trú ở đây. Trong thời kỳ hôn nhân chúng tôi có 2 cháu, một cháu lớn năm nay 8  tuổi, cháu bé 2 năm 9 tháng tuổi. Vì vậy, tôi muốn hỏi giờ tôi muốn ly hôn thì sẽ phải làm đơn gửi về cơ quan nào? và tôi muốn nuôi cả 2 cháu thì có được không? Mong Luật sư sớm phúc đáp. Xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Thị Minh Trang ( TP. Hồ Chí Minh).

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015;

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn.

Thứ nhất, Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn:

Căn cứ thứ nhất, theo khoản 1, Điều 28, Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2016, quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

” Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.”

Căn cứ pháp lý thứ hai, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 35, Bộ luật này về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

“Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Căn cứ thứ ba, về  thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ được quy định tại điểm a, b, Khoản 1, Điều 39, Bộ luật này; theo đó thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Từ những căn cứ pháp lý trên có thể thấy rằng, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của vợ chồng bạn là: Toà án nhân dân huyện Nho Quan hoặc Tòa án nhân dân Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ hai, về mong muốn được nuôi cả hai cháu bé sau khi ly hôn của bạn:

Theo quy định tại Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, sau khi ly hôn vợ chồng bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục  hai cháu bé theo đến khi đủ tuổi thành niên theo quy định của Luật này và các văn bản pháp luật khác liên quan; và quyền nuôi 2 cháu bé được thực hiện theo quy định tại khoản 2, 3, Điều này, cụ thể như sau:

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định này, thì cháu thứ hai nhà chị hiện giờ mới được 2 năm 9 tháng tuổi nên chị sẽ được quyền trực tiếp nuôi cháu. Còn đối với cháu lớn, năm nay đã 8 tuổi nên để biết được chị có quyền được nuôi cháu hay không thì cần phải dựa vào nguyện vọng của cháu là ở với bố hay với mẹ.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp hai câu hỏi mà bạn đang thắc mắc về cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn và quyền nuôi con của bạn sau khi ly hôn, mong bạn tham khảo và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Cơ quan có thẩm quyền giải quyết  vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề