Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành?

Tóm tắt câu hỏi:

Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành?

Hiện em và chồng em đang làm thu tục ly hôn . Lý do là vì chồng e đã có hành vi bạo hành em trong suốt quá trình chung sống. Vào ngày 1/9/2016 anh ta đã đánh em và không cho em mang con em về ngoại trong khi con bé mới được 2 tháng 20 ngày. Nên em không thể mang con em theo. Sau đó em đến công an yêu cầu giải quyết vụ việc anh ta đánh em va giữ con em. Nhưng  công an chỉ xử lý anh ta về tội cố ý  gây thương tích chứ không giải quyết được vụ con em vì gia đình bên đó nói em bỏ con em nên không giao đứa bé. Nên em đã viết đơn ly hôn lên tòa và  gửi đơn 2 lần lên hội phụ nữ nhờ họ can thiệp nhưng gia đình bên kia nhất quyết không giao con em còn kêu em phải về bên chồng nhưng em sợ anh ta lại đánh em nữa  nên em không thể sống chung với anh ta được. Hiện em đang ở bên nhà mẹ ruột và đang phụ bán với mẹ. Vậy cho em hỏi khi ly hôn em có được nuôi con không? Em có bị buộc tội là vô trách nhiệm nên ko được quyền nuôi con không thưa luật sư vì Bên chồng em nói là em tự bỏ đi chứ không có đánh. Trong khi đó anh ta đã bị xử lý hành chính là 1250.000 đi vào ngaỳ 15/9/2016 rồi ,tờ giấy xử phạt đó em vẫn còn giữ. Em đã đi hòa giải một lần nhưng bên kia nói với thẩm phán là em tự bỏ đi chứ không đánh em ,vậy họ nói vậy có ảnh hưởng gì đến quyền nuôi con của em không? Và gia đình em có cơ sở kinh doanh như vậy khi xem xét điều kiện em có được  nuôi con không ? Em xin cảm ơn!

Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành?

Điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, tính đến thời điểm hiện tại, con bạn được khoảng 4 tháng tuổi, như vậy theo quy định của pháp luật con bạn được giao cho bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc bạn không đủ điều kiện kinh tế để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

Khi quyết định việc giao cho ai nuôi con, tòa sẽ căn cứ vào các điều kiện như:

– Thu nhập hàng tháng của các bên

– Môi trường sống có đảm bảo để đảm bảo cho con có được điều kiện để phát triển tốt nhất

– Sự quan tâm, chăm sóc mà cha mẹ giành cho con.

– ….

Chồng bạn có hành vi bạo lực đối với bạn trong suốt quá trình sinh sống mà khi có con sự việc vẫn không ngừng lại sẽ tạo ra môi trường phát triển không tốt đối với con bạn đồng thời cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe của bạn. Vì vậy khi làm hồ sơ ly hôn gửi tòa án nhân dân cấp quận/huyện/thị xã nơi mà 2 vợ chồng cư trú hoặc nơi mà chồng bạn cư trú, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin, bằng chứng chứng minh về hành vi bạo lực mà chồng bạn đối xử với bạn để tòa án xem xét về khả năng nuôi con của 2 bên. Trong trường hợp chồng bạn phủ nhận việc có thực hiện hành vi bạo lực với bạn trong quá trình chung sống với nhau, bạn có thể trình biên bản xử phạt vi phạm hành chính và giấy xác nhận tỉ lệ thương tích( nếu có) cho thẩm phán để xác nhận vụ việc đã xảy ra.

Việc bạn có được quyền nuôi con hay không phụ thuộc vào việc bạn có đủ điều kiện để nuôi con hay không. Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp nếu bạn hoặc gia đình bên ngoại có đủ khả năng kinh tế để nuôi con đồng thời chồng bạn có hành vi bạo lực như vậy thì khả năng được tòa án giao quyền nuôi con của bạn là rất lớn.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có quyền nhận nuôi con sau ly hôn không khi bỏ đi vì bị chồng bạo hành?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề