Có thể đăng ký giấy khai sinh cho con khi mẹ mới 15 tuổi?

Tóm tắt câu hỏi:

 Năm nay con tôi 15 tuổi, vì trót dại nên đã sinh một bé đã được 4 tháng tuổi. Vì sợ bị bàn tán, dị nghị nên khi đi làm các thủ tục khám xét thai nhi gia đình tôi đều làm giấy tờ giả cho cháu. Bây giờ, gia đình tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu bé nhưng sợ ảnh hưởng đến con gái tôi vì có thai khi chưa đến tuổi vị thành niên. Vậy, gia đình tôi có thể làm giấy khai sinh cho bé khi con gái tôi mới 15 tuổi hay không? Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Hà Hồng Minh

Luât sư trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

– Luật hộ tịch 2014;
– Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;
– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009).

2. Có thể đăng ký khai sinh cho con khi mẹ 15 tuổi?

Căn cứ theo Luật hộ tịch 2014, con bạn hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho trẻ em tại Ủy ban nhân dân nơi con bạn cứ trú hoặc nơi cha đứa trẻ cư trú. Trong trường hợp không thể xác định được người cha thì con bạn vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con đẻ chỉ có tên của mẹ, không có tên người cha mà vẫn hợp pháp theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2915/NĐ-CP về Đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha, mẹ như sau:
1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.
2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.
Như vậy, việc con bạn dù 15 tuổi thì vẫn có thể đăng ký giấy khai sinh cho cháu bé một cách hợp pháp.
Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là việc con bạn có con vào 15 tuổi, do vậy, cần phải xem xét việc cha đứa trẻ là người thành niên hay chưa thành niên. Nếu là người chưa thành niên thì cha đứa trẻ sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu là người đã thành niên, cha đứa trẻ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em (trong trường hợp con gái bạn tình nguyện) hoặc tội Hiếp dâm trẻ em(trong trường hợp con gái bạn bị dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để giao cấu).
Tội Giao cấu với trẻ em được quy định tại điều 115, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009) như sau: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
Tội Hiếp dâm trẻ em được quy định tại điều 112, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009) như sau:
Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 Việc con bạn đăng ký giấy khai sinh cho trẻ em là hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với việc có thể làm phát sinh tố giác tội phạm vi phạm pháp luật hình sự về tội Giao cấu với trẻ em hoặc Hiếp dâm trẻ em theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009).
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc Có thể đăng ký khai sinh cho con khi mẹ 15 tuổi? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có thể đăng ký giấy khai sinh cho con khi mẹ mới 15 tuổi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề